Thả nổi hướng dẫn viên “ngoại”

Tin mới

27/02/2014 21:42

Tình trạng hướng dẫn viên du lịch nước ngoài “làm chui” phổ biến ở nhiều tỉnh, thành nhưng các cơ quan chức năng kiểm soát không xuể

Thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Khánh Hòa, năm 2013, tỉnh này đón gần 710.000 du khách nước ngoài; trong đó, khách Nga đạt gần 150.000, Trung Quốc và lãnh thổ Đài Loan trên 35.000, Hàn Quốc 34.000… Tỉnh này đang thiếu hụt nghiêm trọng hướng dẫn viên (HDV) du lịch người Việt để đưa khách nước ngoài đi tham quan.

Doanh nghiệp trong nước bị thiệt hại

Có mặt tại Tháp Bà Ponagar ở TP Nha Trang vào cuối tuần qua, chúng tôi chứng kiến một người Nga đang thuyết minh về di tích này cho hơn 20 du khách. Theo cán bộ Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, những đoàn khách Nga, Trung Quốc hiếm khi thấy người Việt hướng dẫn. Ban Quản lý Khu Di tích Tháp Bà Ponagar cũng chưa có HDV tiếng Nga, Trung nên không thể hiểu các HDV nước ngoài giới thiệu điều gì.

Hướng dẫn viên người Trung Quốc (đeo kính đen) dẫn đoàn tham quan tại TP Hội An Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Hướng dẫn viên người Trung Quốc (đeo kính đen) dẫn đoàn tham quan tại TP Hội An Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tại các tuyến đường người Nga thường xuyên lui tới ở TP Nha Trang như Trần Phú, Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương… xuất hiện các nhóm người Nga phát tờ rơi nhận làm HDV du lịch, dẫn tour giá rẻ từ 15-20 USD/du khách. Những người này tự liên hệ thuê xe, dẫn khách đi các điểm du lịch trong, ngoài tỉnh. Anh S., giám đốc một công ty du lịch lữ hành quốc tế, bức xúc: Các doanh nghiệp (DN) trong nước rất khó cạnh trạnh với loại hình du lịch “chui” này. Bởi vậy, nếu ở Khánh Hòa trước đây có trên 10 đơn vị lữ hành dẫn tour đi Đà Lạt thì này “teo tóp” còn khoảng 4 đơn vị.

Tình trạng này cũng phổ biến tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam… Theo chân một đoàn du khách Trung Quốc tham quan Trung tâm Hoa Văn Lễ Nghĩa (số 64 Trần Phú, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) chiều 22-2, chúng tôi không tìm thấy HDV người Việt mà thay vào đó là 1 người đàn ông Trung Quốc. Chẳng hiểu HDV nói gì mà nhiều du khách đã phá lên cười tỏ vẻ đắc chí, rồi túm tụm vào chụp các bức ảnh được treo trang nghiêm ở phía bên cổng đi vào.

Theo ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ (TP HCM), các DN lữ hành quốc tế khi vào thị trường nội địa thường thuê một HDV người Việt để đối phó với cơ quan quản lý, còn HDV “chui” của họ sẽ trực tiếp giới thiệu, thuyết minh cho du khách.

“Việc không kiểm soát được HDV nước ngoài giới thiệu gì về điểm đến, lịch sử sẽ gây hậu quả khó lường. Nhất là đối với các di tích, thuyết minh sai sẽ làm hình ảnh du lịch Việt Nam méo mó, đôi khi lịch sử bị xuyên tạc” - giám đốc một DN lữ hành tại TP HCM nhận xét. Trong khi các công ty lữ hành nội địa phải cạnh tranh, đóng thuế và bảo đảm nghĩa vụ với người lao động thì các DN nước ngoài luôn tìm kẽ hở để lợi dụng và khai thác, tạo sự cạnh tranh về giá. Vì thế, DN làm ăn chân chính đôi khi lại thất thế ngay trên sân nhà.

Kiểm soát không xuể

Theo ông Nguyễn Duy Quang, Chánh Thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, năm 2013, thanh tra sở đã phát hiện và xử phạt một số HDV du lịch người Hàn Quốc vi phạm. Trong năm 2012, cũng phát hiện, xử phạt hơn 300 triệu đồng đối với những người nước ngoài làm HDV “chui”. Trong đó, xử phạt 5 HDV “chui” người Trung Quốc tổng số tiền 75 triệu đồng và trục xuất 2 HDV về nước.

Ông Quang cho biết việc kiểm tra chủ yếu là các hành vi như hướng dẫn trái phép, không có thẻ hoặc có thẻ nhưng không đeo, HDV không có lịch trình, không có hợp đồng lao động. Riêng việc HDV vi phạm nội dung thuyết minh hay cách thuyết minh không chính xác thì hầu như không thể xử lý. “Thêm nữa, chúng tôi cũng không có đủ lực lượng để mà đi theo từng đoàn, tìm từng người để mà xử lý” - ông Quang nói.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng, cho hay từ đầu năm đến nay, thanh tra sở đã phối hợp với công an xử phạt nhiều HDV hoạt động “chui”, chủ yếu là người Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga. Còn tại tỉnh Khánh Hòa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh này rất hạn chế cấp phép cho HDV nước ngoài. Đến nay, sở chỉ cấp phép cho một số nhân viên của Hãng Lữ hành quốc tế Pegas (đối tác của Công ty Du lịch Ánh Dương - đơn vị tư vấn phát triển du lịch Nga ở Nha Trang).

Rất nguy hại

Ngoài việc giám sát chặt chẽ tình trạng HDV nước ngoài làm “chui” tại các điểm du lịch, nhiều địa phương đang lên kế hoạch đào tạo thêm HDV trong nước biết các ngoại ngữ như tiếng Nga, Trung, Hàn Quốc...

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Khánh Hòa, dự báo trong năm 2014, lượng khách Nga sẽ tăng khoảng 300.000 lượt, gấp đôi so với năm 2013. Bên cạnh đó, Khánh Hòa đang thu hút một lượng lớn khách Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc. Thế nhưng, tỉnh này đang gặp khó khăn khi số HDV người Việt có bằng quốc tế biết tiếng Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc chỉ khoảng 80 người.

“Việc người nước ngoài hoạt động hướng dẫn du lịch là sai với quy định. Đây là vấn đề liên quan đến văn hóa dân tộc. Nếu chúng ta chần chừ không lên phương án khắc phục sẽ rất nguy hại. Ở cấp nhà nước, chúng ta cần có những thỏa thuận trên cơ sở hiểu biết, tôn trọng luật pháp, tôn trọng văn hóa. Có thể trước mắt, để giải quyết khó khăn, chúng ta cần nắm số lượng các nhóm chăm sóc khách hàng, thuê các chuyên gia giảng dạy về văn hóa du lịch cho những người này” - ông Thành nói.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Trường Đăng Tuyến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Khánh Hòa, tỉnh này đã gửi đề án đào tạo nhân lực HDV du lịch chờ bộ phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), nhìn nhận việc thiếu HDV biết ngoại ngữ đang diễn ra tại nhiều địa phương. Trong lúc cầu tăng mà cung chưa đáp ứng được, giải pháp tạm thời là các địa phương phải dịch tư liệu về các điểm tham quan sang nhiều thứ tiếng để giới thiệu với du khách. Ngoài ra, rất cần thiết phải đào tạo và bổ sung nhân lực HDV.

Từ năm 2013, Bộ VH-TT-DL đã có chương trình hỗ trợ đào tạo HDV và xem đây là một trong những chương trình trọng điểm của tổng cục. Dự kiến vào quý II/2014, chương trình sẽ được triển khai ở Khánh Hòa, Phan Thiết; sau đó là Ninh Thuận, Vũng Tàu, Phú Yên, Phú Quốc (Kiên Giang)… Tuy nhiên, theo ông Tuấn, đây chỉ là những giải pháp bước đầu. Về lâu dài, các địa phương phải đề ra những giải pháp riêng để xây dựng được nguồn nhân lực dồi dào trong thời gian tới.

Dẫn khách xem sex tour, mua mật gấu

“Một lần, tôi đi nhờ xe của đoàn du khách từ vịnh Hạ Long về TP HCM và chứng kiến HDV người Việt ngủ, còn HDV nước ngoài nói hùng hồn suốt chuyến xe mà không biết anh ta giới thiệu những gì” - ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ, kể. Theo ông Dũng, một số công ty du lịch ngoại thuê HDV “chui” thường dẫn du khách đến các điểm mua sắm quen biết, “móc nối” từ trước, thậm chí dẫn du khách đi mua mật gấu, xem… sex tour!

 

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI