Thanh Hóa: Xuất hiện dịch cúm A/H5N6

Tin mới

19/03/2015 00:07

Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã tiêu hủy 1.023 con gia cầm của 15 hộ xung quanh nơi phát hiện ổ dịch, đồng thời tiêm vắc-xin cho hơn 23.000 con gia cầm tại địa phương

Chiều 18-3, ông Lê Văn Luận, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa, cho biết sau khi phát hiện gia cầm tại xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia có dấu hiệu chết hàng loạt vào ngày 12-3, chi cục đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với virus cúm A/H5N6.

 

Tình trạng giết mổ gia cầm không bảo đảm an toàn ở nhiều nơi đang dấy lên lo ngại lây lan dịch cúm A/H5N6 tại tỉnh Thanh HóaẢnh: Thanh Tuấn
Tình trạng giết mổ gia cầm không bảo đảm an toàn ở nhiều nơi đang dấy lên lo ngại lây lan dịch cúm A/H5N6 tại tỉnh Thanh HóaẢnh: Thanh Tuấn

 

“Chúng tôi nhanh chóng tiêu hủy 293 con gia cầm ở ổ dịch và 730 con gia cầm của 15 hộ xung quanh ổ dịch, cấp 300 lít hóa chất cho địa phương này tiêu độc khử trùng và cử người xuống địa bàn túc trực để xử lý. Hiện chưa phát sinh thêm ổ dịch nào” - ông Luận nói.

Ông Đậu Văn Hùng, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tĩnh Gia, cho biết UBND huyện đã phun thuốc tiêu độc khử trùng quanh vùng dịch, tiêm phòng xong tổng đàn gia cầm trên 23.000 con của xã Hải Lĩnh trong ngày 18-3; nghiêm cấm buôn bán, giết mổ gia cầm trong vùng dịch và những ngày tới sẽ tiêm phòng vắc-xin cho gia cầm ở những xã lân cận.

Trước tình hình dịch cúm A/H5N6 xuất hiện, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan, ban ngành trong tỉnh yêu cầu nhanh chóng tổ chức dập dịch và ngăn ngừa dịch.

Trước Thanh Hóa, chủng virus cúm A/H5N6 đã ghi nhận trên một số đàn gia cầm, thủy cầm ở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Lào Cai, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Tháng 8-2014, lần đầu tiên virus cúm A/H5N6 được ghi nhận tại Việt Nam. Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, ở Việt Nam dù chưa ghi nhận chủng virus cúm A/H5N6 trên người nhưng mức độ nguy hiểm của cúm A/H5N6 được đánh giá tương đương cúm A/H5N1, chủng virus phát hiện tại Việt Nam cũng được cảnh báo có độc lực rất cao, tương đồng với chủng gây tử vong ở người tại Trung Quốc vào tháng 4-2014.

 

Xét nghiệm mẫu mới biết chính xác

Theo các chuyên gia y tế, hiện nhiều chủng virus cúm đang tồn tại như: H5N1, H7N9, H10N8, H6N1, H5N6… nên việc nhận diện và phân biệt các chủng virus cúm hiện nay đều phải dựa vào xét nghiệm. Hầu hết các chủng virus cúm khi gây bệnh cho người đều có những biểu hiện lâm sàng giống nhau như sốt, ho, mệt mỏi. Do đó, khi có các dấu hiệu của bệnh, người dân nên đến các cơ sở y tế. Đại diện Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết các triệu chứng lâm sàng của cúm A/H5N6 tương đối giống với cúm gia cầm khác và chỉ khi xét nghiệm mẫu bệnh phẩm mới kết luận chính xác chủng virus gây bệnh. Hiện thế giới chưa có vắc-xin phòng virus cúm H5N6.   

        N.Dung

 

Tuấn Minh - Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI