Thành phố môi trường

Tin mới

02/01/2013 22:20

Đà Nẵng là TP duy nhất của Việt Nam được công nhận là “TP bền vững về môi trường ASEAN”

Mới đây, tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Nga, TP Đà Nẵng cũng được xếp trong tốp 20 TP trên thế giới có hàm lượng carbon thấp nhất, là TP môi trường. Để đạt được các danh hiệu này, chính quyền TP Đà Nẵng đã làm những gì?


Đà Nẵng luôn thu hút du khách vì bãi biển trong sạch

Xóa điểm nóng về môi trường

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng, cho biết với mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành TP thân thiện môi trường, từ tháng 10-2008, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đề án “Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường giai đoạn 2008-2012”.
Đề án được xây dựng trên các tiêu chí yêu cầu về chất lượng môi trường đất, nước và chất lượng môi trường không khí trên toàn TP phải bảo đảm, tạo sự an toàn về sức khoẻ cho người dân, các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước khi đến với Đà Nẵng.
Thực hiện đề án, việc xứ lý các điểm nóng về môi trường được triển khai đồng loạt, quyết liệt. Từ chỗ chỉ có 2 hệ thống xứ lý nước thải tập trung của KCN Đà Nẵng và KCN Hòa Khánh, đến nay đã có 5 KCN có hệ thống xứ lý  nước thải tập trung.
Đặc biệt, đã ngăn chặn toàn bộ nước thải sinh hoạt đô thị thải ra các lưu vực nhạy cảm của TP, như ven bờ biển, các bãi biển Thanh Bình, Mỹ Khê và dọc sông Hàn. Trong 3 năm, có 9/10 điểm nóng môi trường được giải quyết đúng lộ trình đề ra.
Về khí thải công nghiệp, TP cũng đã giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất nấu luyện, cán kéo thép. Quản lý chất thải rắn toàn TP cũng được cải thiện. Để giảm tối đa lượng thùng rác đặt trên các đường phố, tạo cảm giác sạch đẹp, chính quyền TP Đà Nẵng đã ban hành “Đề án thu gom rác thải theo giờ”…
Hoạt động đầu tư, nhất là hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trường trong thời gian gần đây cũng được xúc tiến để tạo đà cho TP hoàn thiện hạ tầng về môi trường. Trong năm 2012, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã xử lý không nhân nhượng với hàng loạt doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường…

Lãnh đạo “vi hành”

Những nỗ lực của TP Đà Nẵng dù đã được cộng đồng quốc tế nhìn nhận, tuy nhiên, ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, cho rằng ông đi các nơi, thấy nhiều TP hấp dẫn, trong lành hơn Đà Nẵng nhưng không hiểu sao Đà Nẵng cũng nằm trong tốp 20 TP môi trường.  “Không biết mấy ổng chấm kiểu chi, tiêu chí gì nhưng tui thấy chưa sướng lắm!” - ông Thanh nói.
Ông Thanh nhấn mạnh:  “Dù muốn hay không thì họ cũng công bố rồi, giờ phải làm cho tốt hơn, nếu làm không đạt là mang tiếng”. Ông Thanh yêu cầu các quận, huyện phải thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý các đơn vị gây ô nhiễm, dọn dẹp các thứ nhếch nhác. Trước Tết âm lịch, ông Thanh sẽ cùng lãnh đạo UBND TP trực tiếp đến kiểm tra, chấm điểm xem quận, huyện nào làm tốt, làm kém để công bố cho toàn dân biết.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện đề án “Xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường giai đoạn 2008-2012”, cho biết so với mục tiêu đề án, một số chỉ tiêu chính hiện vẫn còn ở mức thấp, như phát triển cây xanh đô thị, tỉ lệ rác thải được tái chế, thiếu đầu tư các trạm quan trắc chất lượng môi trường tự động, giao thông công cộng chưa triển khai mạnh…
“Lãnh đạo TP đã yêu cầu các sở, ngành khẩn trương dự thảo kế hoạch chi tiết khắc phục các điểm yếu này để thực hiện trong giai đoạn 2013 - 2015. Các vấn đề thế giới đang quan tâm như năng lượng tái tạo, tài nguyên, phát thải khí nhà kính, tăng trưởng xanh… cũng sẽ được nghiên cứu, bổ sung vào đề án”- ông Tuấn nói.

CHỊ ANGELA FILARDI, DU KHÁCH ĐẾN TỪ ÚC:

Rất quyến rũ!

Biển Đà Nẵng không chỉ đẹp mà rất quyến rũ. Điều ấn tượng nhất với tôi khi đến Đà Nẵng là bãi biển không một cọng rác thải. Hàng giờ luôn có nhân viên túc trực để nhắc nhở du khách giữ vệ sinh chung và nhặt rác tại các bãi biển du lịch.

Dù đường sá ở Đà Nẵng rộng rãi, thoáng mát nhưng tình trạng mô tô cũ lưu hành nhiều và xả khói trên đường phố khiến môi trường ô nhiễm vì khói bụi. Để có một đường phố trong lành, Đà Nẵng cần có biện pháp hạn chế xe thải khói trong đô thị.

ANH NGUYỄN THANH HẢI, DU KHÁCH ĐẾN TỪ TỈNH LẠNG SƠN:

Sạch, an toàn

Đã đi du lịch nhiều địa phương trong nước nhưng tôi rất hài lòng với môi trường ở Đà Nẵng. Đà Nẵng có những con đường thoáng mát, sạch đẹp, du khách không phải ám ảnh nạn kẹt xe; không bị làm phiền từ những người bán hàng rong. Đặc biệt, tình trạng ăn xin cũng không còn...

Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI