Tin mới

06/03/2013 23:46

Bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi đúng là bệnh... lạ. Ngành y tế nước nhà tuyên bố đã phát hiện căn nguyên và khống chế thành công bệnh “lạ” ở đây, vậy mà nó vẫn cứ hoành hành khiến cả chính quyền và người dân địa phương không khỏi hoang mang, lo lắng._

Theo những thông tin mới nhất, căn bệnh “lạ” khiến người bệnh bị viêm da dày sừng bàn tay và bàn chân đã tái phát ở huyện Ba Tơ, đồng thời lan sang huyện Sơn Hà - Quảng Ngãi. Chưa có thống kê chính thức song đã có hàng chục trường hợp mắc bệnh hoặc có dấu hiệu mắc bệnh “lạ” từ đầu tháng 2 tới nay.

Tình hình bệnh nghiêm trọng tới mức UBND huyện Ba Tơ đã phải gửi văn bản hỏa tốc lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng một số cơ quan chức năng để đề nghị có biện pháp can thiệp, tránh bệnh lây lan. Viện Pasteur Nha Trang cũng đã cử một đoàn về công tác dài ngày tại đây.

Bệnh “lạ” tái bùng phát ở Quảng Ngãi khiến dư luận không khỏi bất ngờ. Bởi trước đó, Bộ Y tế đã hào hứng tuyên bố “khống chế thành công” bệnh “lạ”, căn bệnh từng khiến khoảng 240 người mắc bệnh sau khi bùng phát từ năm 2011, trong đó 23 người đã tử vong. Thành tích này được Bộ Y tế xem là thành tựu số 1 trong 10 thành tựu y tế nổi bật trong năm 2012 do bộ trưởng Bộ Y tế công bố với đánh giá: “Trong năm qua, ngành y tế đã tiến hành kiểm soát tốt các dịch bệnh mới nổi, giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tay chân miệng hơn 4 lần so với năm 2011. Đặc biệt, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế đã phát hiện ra căn nguyên và khống chế thành công bệnh “lạ” viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam tại huyện Ba Tơ”.

Khẳng định “khống chế thành công” rồi xếp vào thành tựu nổi bật số 1, vậy sao bệnh “lạ” lại tái bùng phát? Bệnh “lạ” trở lại bởi ngành y tế thực ra vẫn chưa tìm được thủ phạm đích thực gây ra căn bệnh quái ác này. Thủ phạm gây ra bệnh “lạ”, theo ngành y tế, là một số loại nấm độc có trong gạo. Nếu thế thì ngành y tế mới khoanh vùng nghi phạm, chứ không thể khẳng định rằng đã “phát hiện căn nguyên” gây ra bệnh “lạ”. Hơn nữa, chưa chắc một số loại nấm độc có trong gạo hay không vì kiểm tra mỗi nơi lại cho một kết quả khác nhau.

Chưa thể biết căn nguyên đích thực, vậy mà ngành y tế vẫn tuyên bố “phát hiện căn nguyên” và “khống chế thành công” bệnh! Với cách nhìn nhận và đánh giá thành tích, thành tựu của Bộ Y tế trong vấn đề bệnh “lạ” thì trong 10 thành tựu y tế nổi bật năm 2013 của ngành y tế nước nhà sẽ được công bố vào dịp cuối năm nay, rất nên có thành tựu nổi bật là... thành tựu “lạ”!

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI