Tin mới

15/03/2014 23:29

“Chúng ta được gì khi hăng hái tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích?”. Nhiều người không khỏi bất ngờ, ngỡ ngàng trước những ý kiến kiểu vậy trong dư luận khi kết thúc hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay số hiệu MH370 của Malaysia, từng được cho là mất tích trong vùng biển cạnh Việt Nam.

Không chỉ là một trong những quốc gia đầu tiên vào cuộc, Việt Nam còn mở các hoạt động tìm kiếm trên quy mô lớn với sự tham gia của 11 máy bay, 7 tàu thủy  và lực lượng đông đảo của 3 quân khu cùng các ngư dân.

Suốt 7 ngày sôi động 24/24 giờ, phát hiện bất kỳ manh mối, dấu vết gì là lập tức, lực lượng tìm kiếm của Việt Nam lên đường. Đó có thể là vết dầu loang, vật thể lạ giống mảnh ốp cửa máy bay hay 3 “đối tượng nổi” trên biển…

Việt Nam cũng đã huy động những phương tiện, trang bị hiện đại nhất của mình trong cuộc tìm kiếm. Không những vậy, chúng ta còn chấp nhận cấp phép cho tàu và máy bay, trong đó có những tàu khu trục và tàu đổ bộ cỡ lớn, của nước ngoài vào vùng biển Việt Nam tham gia tìm kiếm.

Nói cách khác, Việt Nam đã huy động những gì tốt nhất mà mình có trong tay cũng như làm tất cả khả năng, trách nhiệm của mình với mong mỏi lớn nhất là tìm thấy chiếc máy bay mất tích cùng số phận của hàng trăm con người trên đó.

“Chúng ta được gì, mất gì khi triển khai một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn nhất, tốn kém nhất như vậy?”. Câu hỏi ấy không nên và không thể đặt ra nếu nhìn vào nỗ lực và trách nhiệm tới mức cao nhất có thể của Việt Nam. Câu hỏi đó càng không thể đặt ra nếu đứng trước số phận của 239 con người và thân nhân của họ.

Không phải lúc này mà ngay từ khi tiến hành hội nhập, Việt Nam đã khẳng định sẽ là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việc nỗ lực ở mức cao nhất tiến trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia là một minh chứng sinh động cho điều đó. Hơn hết, nỗ lực ấy còn thể hiện đạo lý đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: “Thương người như thể thương thân”.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI