Tin mới

28/02/2015 23:40

Một người bạn đồng hương miền Trung nói với tôi rằng gia đình chị gồm vợ chồng và 2 con rời TP HCM từ 23 tháng chạp bằng tàu lửa để về quê và cũng bằng phương tiện này cả nhà quay lại TP vào mùng 8 Tết.

Như vậy, quãng thời gian chơi Tết của nhà chị là 15 ngày chứ không phải 9 ngày như lịch nghỉ Tết chung của cả nước.

Chị giải thích: Gia đình mình phải dắt díu nhau về quê từ khá sớm nhưng trở lại để làm việc, học hành muộn vì không thể mua vé tàu vào những ngày cao điểm. Đây là chọn lựa chẳng đặng đừng vì con cái phải nghỉ học nhiều hơn chúng bạn, chồng thì nghỉ lố cả phép của năm 2015 còn mình phải khư khư cái laptop trong tay vì công việc liên miên.

Nhiều người cũng “dính” chung hoàn cảnh. Giám đốc một công ty TNHH than vắn thở dài trong những ngày đầu năm vì đã mùng 7 Tết mà quân số của công ty chỉ mới 1/3. Lý do “chính đáng” là vì “xe cộ đầu năm căng thẳng”! Một công ty khác tại

TP HCM, chuyên xuất khẩu túi xách sang thị trường Mỹ, cũng lúng túng khi đơn hàng sắp đến hạn giao nhưng 50% công nhân hẹn hết “mùng” mới vào lại. Kỳ nghỉ Tết 9 ngày liên tục cũng ảnh hưởng hàng loạt ngân hàng. “Sếp của tôi bồn chồn vì mọi giao dịch tín dụng gần như đóng băng suốt 9 ngày. Đến mùng 7 Tết mà không thấy công ty nào đến giao dịch cả” - nhân viên của một ngân hàng nước ngoài ở TP HCM kể.

Và còn rất nhiều hệ lụy dây chuyền khác đã làm xáo trộn đời sống cũng như hoạt động kinh tế - xã hội nói chung do nghỉ Tết quá dài ngày.

Việc hoán đổi ngày nghỉ lễ, Tết được Thủ tướng Chính phủ đồng ý thực hiện từ năm 2010 nên Ất Mùi là cái Tết Nguyên đán thứ ba CNVC được nghỉ liên tục 9 ngày. Như các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ lý giải, nghỉ Tết kéo dài là để kích cầu tiêu dùng, mua sắm, tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi. Trong khi lợi ích thu được trong 9 ngày Tết chưa thể thống kê cụ thể thì những hậu quả trước mắt lại quá xót xa. Đó là, trong 9 ngày nghỉ Tết đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, làm 317 người chết, 509 người bị thương; đặc biệt là hơn 6.200 trường hợp phải nhập viện, trong đó có 15 ca tử vong, vì đánh nhau.

Singapore chỉ nghỉ Tết Âm lịch 2 ngày, Malaysia nghỉ 6 ngày và Trung Quốc nhiều nhất cũng chỉ 1 tuần, qua đó thấy rằng Việt Nam chúng ta chưa sử dụng quỹ thời gian hợp lý để vui Tết sao cho ý nghĩa và trọn vẹn! Một người bạn của tôi đang ở Úc cho rằng quy định về nghỉ Tết, nghỉ lễ và kể cả nghỉ hè ở Việt Nam chưa khoa học; thời gian nghỉ thường quá dài và liên tục khiến cho người lao động dễ có tâm lý uể oải, chậm chạp khi vào việc trở lại; học sinh cũng thụ động hơn sau 3 tháng nghỉ hè trường kỳ. Trong khi ở Úc, cứ 3 tháng học thì học sinh có 2 tuần nghỉ ngơi, thư giãn. Nên chăng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của Việt Nam ngắn hơn, 6 ngày hay 1 tuần là đủ.

Nghỉ Tết là để sum họp, thăm chúc, thư giãn, nói chung là tận hưởng niềm vui. Sau nhiều cái Tết chưa vui trọn vẹn, cần phải xem lại cách nghỉ Tết của chúng ta!

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI