Thoát dự án “treo”, vẫn chưa hết lo

Tin mới

28/10/2014 23:31

Người dân lo lắng đất bỏ lâu bị hoang hóa khó trồng trọt, không biết xin cấp phép xây dựng nhà ở, đăng ký quyền sử dụng đất ra sao, dự án mới nào tiếp tục “tròng” vào cổ...

Ngày 28-10, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND TP HCM đã tổ chức khảo sát 2 dự án có quyết định thu hồi, hủy bỏ của UBND TP theo Nghị quyết số 16 của HĐND TP về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị.

Dự án khu dân cư Phong Phú vừa bị thu hồi lại có dự án đầu tư xây dựng Trường ĐH Kinh tế trong khuôn viên dự án cũ Ảnh: Quý Hiền
Dự án khu dân cư Phong Phú vừa bị thu hồi lại có dự án đầu tư xây dựng Trường ĐH Kinh tế trong khuôn viên dự án cũ Ảnh: Quý Hiền

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng Ban KT-NS, cho biết đây là đợt khảo sát mở đầu trong chương trình giám sát của Ban KT-NS tại một số quận - huyện nhằm ghi nhận phản ánh của chính quyền địa phương và ý kiến người dân sau khi UBND TP đã thu hồi, hủy bỏ những dự án chậm triển khai.

Đối với dự án khu dân cư Phong Phú (ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh; có quy mô 46,6 ha, giao đất năm 2004 đến tháng 6-2013, UBND TP ban hành quyết định thu hồi dự án do chậm triển khai), lãnh đạo UBND xã Phong Phú than phiền sau khi “thoát” dự án “treo”, người dân lại lúng túng không biết xin cấp phép xây dựng nhà ở, đăng ký quyền sử dụng đất như thế nào. Đặc biệt, điều làm người dân bất an là dự án cũ vừa được thu hồi, lại có dự án mới đầu tư nằm lọt trong khuôn viên dự án cũ. Đó là dự án xây dựng Trường ĐH Kinh tế TP HCM, có quy mô 10 ha, được UBND TP ban hành quyết định phê duyệt vào cuối năm 2013 và UBND huyện cũng đã ban hành quyết định thu hồi giao đất cho chủ đầu tư.

“Người dân đề nghị TP công bố mục đích sử dụng đất của khu vực đã tháo bỏ dự án khu dân cư Phong Phú. Liệu rằng ngoài dự án Trường ĐH Kinh tế, còn dự án nào tiếp tục “tròng” vào cổ người dân nữa không?” - ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Phong Phú, phản ánh.

Trước bức xúc của người dân ấp 4, xã Phong Phú, Ban KT-NS đề nghị UBND huyện Bình Chánh tích cực hỗ trợ, hướng dẫn quy trình xin cấp giấy chứng nhận cũng như cấp phép xây dựng để bảo đảm các quyền của người dân theo Luật Đất đai.

Tại xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, sau khi UBND TP có quyết định thu hồi, hủy bỏ dự án khu đô thị An Phú Hưng, người dân nơi có dự án đi qua băn khoăn về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm hoặc đất ở trong thời gian chờ quy hoạch 1/2000 của huyện.

Theo UBND xã Tân Hiệp, do dự án này “treo” quá lâu (giao đất năm 2004 và thu hồi năm 2012) nên dù hủy dự án, người dân cũng khó trồng trọt hoặc trồng thì năng suất không cao do đất bỏ lâu bị hoang hóa. UBND huyện Hóc Môn kiến nghị TP sớm thông qua quy hoạch phân khu 1/2000 tại dự án này để người dân có kế hoạch sử dụng đất phù hợp; đồng thời, giải quyết cho dân được chuyển quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang các loại đất khác nếu phù hợp quy hoạch của huyện.

Trước những kiến nghị này, Ban KT-NS yêu cầu UBND huyện Hóc Môn vận dụng linh hoạt nhưng không sai luật để giúp dân an tâm sản xuất, sinh sống. Ngoài ra, địa phương hướng dẫn người dân trồng cây phù hợp trong giai đoạn chuyển tiếp dự án này lên khu đô thị. 

Quý Hiền - Thu Hồng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI