Thoát gạch, lại gặp than

Tin mới

24/12/2012 23:02

Chưa kịp mừng cho hệ hô hấp thoát khói lò gạch, người dân phải tiếp tục thở với bụi than

Mất thời gian khá lâu, chính quyền quận 9 - TPHCM  mới có thể đưa hàng chục lò gạch ở phường Long Bình ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên, các chủ lò gạch lại cho nhiều cơ sở sản xuất than thuê làm bãi chứa khiến khu dân cư một lần nữa phải hứng chịu ô nhiễm.

Con đường đau khổ

Chỉ tay vào chiếc xe tải chở than mới phóng qua, ông Nguyễn Văn Tiền, ngụ khu phố Long Sơn, phường Long Bình, cho biết mỗi ngày phải xịt nước cả gần chục lần nhưng cũng chỉ được 30 phút sau thì đâu lại vào đấy. Trong căn nhà, bụi phủ đầy các vật dụng như quạt, bàn ghế...
 

Bãi than của Công ty Hoàng Thiên Sơn tại phường Long Bình, quận 9 - TPHCM

Theo ông Tiền, cách đây khoảng 2 - 3 năm, dọc con đường này có hàng chục lò gạch khiến người dân khổ sở vì khói, xe phá nát đường. Nay chỉ còn lác đác 1 - 2 lò, nhưng lại mọc lên các cơ sở thải đầy khói bụi mỗi khi nghiền than đá. Xe tải chất than bùn cao như núi, rơi vương vãi xuống đường tạo thành bụi cuốn bay vào nhà dân. Hai bên đường Nguyễn Xiển, bụi phủ đen cây cối. Những hộ dân khu phố Thái Bình, nằm ngay lối vào cảng Long Bình cho biết nhiều trẻ nhỏ ở đây mắc bệnh hô hấp, còn người lớn thì bị viêm xoang.

Con đường vào hẻm 1352 Nguyễn Xiển, tổ 3, khu phố Thái Bình 2 vốn là đường dân sinh bị xe tải quần thảo mỗi ngày nay đã xuống cấp trầm trọng. Ông Ngô Đức Thiều, ngụ trong hẻm, cho biết mỗi khi xe tải chở than, sắt từ trong cảng ra là đường lại rung lên bần bật, ảnh hưởng đến kết cấu của nhà. “Xe chở gỗ chất cao như núi chạy qua chẳng may đứt xích thì chỉ có đường chết” - ông Thiều lo lắng.

Hẻm này nằm ngay trong mê cung của các bãi than lộ thiên, chỉ được che chắn sơ sài bằng các tấm bạt chắp vá. Chỉ cần một cơn gió mạnh, bụi than cuốn theo thì người dân trở tay không kịp. “Cách đây khoảng 3-4 năm, Cảng vụ Long Bình đã hỗ trợ các gia đình có nhà bị nứt nhưng đến nay  nhà lại tiếp tục nứt khiến người dân bất an” - ông Thiều cho biết. Để tránh bụi, cảng vụ đã thuê người bơm nước ra ngoài đường nhưng chỉ qua ít lượt xe thì bụi lại bốc lên.

Quận bất lực

Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 9, trên địa bàn phường Long Bình có 18 bãi than hình thành trong khoảng 2 - 3 năm trở lại đây trên diện tích các lò gạch cũ đã di dời. Tháng 5-2012, UBND quận 9 đã kiến nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư về việc không cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp chế biến than trên địa bàn phường Long Bình. Tuy nhiên, theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, kiến nghị của UBND quận 9 là không có cơ sở pháp lý vì việc mua bán than không bị cấm hoặc hạn chế mà chỉ có ngành nghề chế biến than mới bị hạn chế.

Sau đó, UBND quận 9 đã đề nghị bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh, kho bãi chứa than vào danh sách các ngành nghề không được phép hoạt động trong khu dân cư. Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 9 đã xử phạt 16 trường hợp không có bản cam kết bảo vệ môi trường. UBND TPHCM cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND quận 9 kiểm tra xử lý vi phạm các bãi than nhưng đến nay, sở này vẫn chưa có động thái phối hợp nào.

Đối phó

Từ ngày 17 đến 20-12, UBND quận 9 đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra các bãi than để tham mưu cho quận biện pháp xử lý. Tại Công ty TNHH Hoàng Thiên Sơn, chúng tôi ghi nhận hầu hết các bãi than đã được phủ bạt, máy xúc được cho vào kho. Theo chủ doanh nghiệp, khoảng 4 tháng nay, do không buôn bán được nhiều nên bãi than phải đắp bạt, tốn chi phí trả nhân công và tiền thuê mặt bằng (khoảng 40 triệu đồng/tháng). Thế nhưng, trước đó 2 ngày, có mặt tại bãi than này, chúng tôi ghi nhận tình hình hoạt động khá nhộn nhịp, 2 máy xúc liên tục múc than, các tấm bạt mở tung, bụi bay mù mịt. Hầu hết các bãi than ở phường Long Bình đều có máy nghiền để chế biến than, vốn bị cấm trong khu dân cư theo Quyết định 200/2004 của UBND TPHCM.

 

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI