Tin mới

01/09/2012 23:57

Cũng mùa Thu như thế này tròn 67 năm trước, cả nước ta sôi sục trong bầu không khí cách mạng, cuộc cách mạng dẫn tới sự ra đời của Nhà nước Dân chủ và Cộng hòa. Ngàn năm phong kiến, hơn 80 năm thực dân sụp đổ nhanh chóng trong một cuộc cách mạng mà giai đoạn cao trào chỉ tính bằng tháng.

Gần 7 thập kỷ trôi qua, mỗi khi mùa thu về lại gợi nhớ đến mùa Thu cách mạng năm ấy với khí thế cách mạng hừng hực, hào hùng, hân hoan. Lắng đọng, sâu sắc và giá trị nhất tới hôm nay là bài học về thời cơ cách mạng. Một đảng non trẻ, lực lượng mỏng vài ngàn người nhưng đã đứng ra lãnh đạo cả triệu nhân dân cướp chính quyền từ tay đội quân phát xít, thực dân và phong kiến có đầy đủ lực lượng và vũ khí trong tay.

Thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trước hết là thành công của việc nhận định thời cơ, nắm bắt thời cơ và triệt để tận dụng thời cơ. Thời cơ cách mạng năm ấy còn là sục sôi lòng dân phẫn uất lên tới cực điểm trước ách cai trị tàn bạo “một cổ hai tròng” dẫn tới nạn đói khủng khiếp. Chớp thời cơ chín muồi, cuộc Cách mạng Tháng Tám đã thành công rực rỡ.

Thời cơ, bài học quý báu đó luôn theo sát chặng đường cách mạng, đấu tranh ngót 7 thập kỷ qua ở nước ta. Không chỉ phát hiện, nắm bắt và tận dụng thời cơ, chúng ta còn biết cách tạo thời cơ để chớp lấy thời cơ nhằm tạo ra những bước ngoặt mang tính quyết định, giành lợi thế và chiến thắng.

Chiến dịch Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, chiến thắng Mùa Xuân năm 1975 lịch sử đến công cuộc đổi mới và hội nhập hiện nay cho thấy cách mạng nước ta đã thấu hiểu và vận dụng nhuần nhuyễn thế nào bài học thời cơ gắn liền với sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Công cuộc hội nhập, xây dựng đất nước hiện nay đang mở ra thời cơ phát triển lớn. Song cũng chính giai đoạn hoàn thiện thể chế, xây dựng nền kinh tế thị trường và hội nhập đã nảy sinh những thách thức, trở lực lớn cho sự phát triển của đất nước. Thể chế pháp luật chưa hoàn thiện, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý nền kinh tế thị trường còn yếu đã tạo ra những kẽ hở không nhỏ, từ đó hình thành nhóm lợi ích chi phối. Nhóm lợi ích không chỉ thâu tóm, bòn rút của cải, tài nguyên tới mức độ khó tưởng tượng mà còn góp phần rất đáng kể làm băng hoại tư tưởng, đạo đức và lối sống của bộ phận không nhỏ trong xã hội, đặc biệt là không ít cán bộ lãnh đạo các cấp.

Khó khăn thời khủng hoảng và suy thoái kinh tế bên ngoài càng làm trầm trọng thêm những khó khăn, yếu kém, tồn tại trong nước. Nhưng cũng chính từ những khó khăn này càng giúp chúng ta nhận diện rõ đâu là nguyên nhân làm trầm trọng thêm những khó khăn trong nước. Trong khó khăn, lòng dân càng thêm đồng thuận với quyết sách lớn xây dựng và chỉnh đốn Đảng, loại bỏ khỏi những kẻ tha hóa, biến chất, tiếp tay cho những nhóm lợi ích.

Đồng thuận của nhân dân tạo thành niềm tin, ý chí và quyết tâm sắt đá làm trong sạch Đảng, trong sạch nền kinh tế và cả xã hội. Thời cơ lớn đã mở ra từ quyết sách xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Thời cơ lớn cũng đã mở ra từ sự đồng thuận của người dân. Chớp thời cơ, tận dụng triệt để thời cơ lớn hiện nay sẽ tạo ra bước ngoặt lớn cho cách mạng và sự phát triển của nước ta.
PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI