Thơm thảo những tấm lòng

Tin mới

28/01/2014 15:00

Họ là những đảng viên trưởng thành từ quần chúng, luôn san sẻ khó khăn với người lao động bằng nhiều việc làm thiết thực. Ở họ toát lên vẻ đẹp của tình người và lòng nhân ái

Những ngày cận Tết Giáp Ngọ, khu trọ số 37/3, đường số 9, khu phố 5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM rộn ràng hẳn lên khi chủ nhà Lê Thị Thanh Hoa vừa được kết nạp Đảng. Trở về nhà sau lễ kết nạp ở chi bộ khu phố 5, bà hết sức bất ngờ khi được chính những công nhân (CN) ở trọ thết tiệc “mừng má Hoa trở thành đảng viên”. “Các em xử sự như vậy sao tôi không thương, không đối đãi tốt cho được” - bà cảm động.

Như mái nhà chung

Nhớ lại khoảng thời gian mẹ mình mất, bà Hoa càng xúc động hơn khi lúc đó, chính CN khu trọ đã xắn tay cùng gia đình lo hậu sự. “Người trực đón khách, người đi chợ nấu đồ cúng… liên tục suốt những ngày diễn ra tang lễ. Những việc làm của tôi chỉ là chút tấm lòng đối với các em mà thôi” - bà tâm sự.

Nghe chủ nhà nhắc lại chuyện này, nhiều CN thốt lên: “Chúng tôi có đỡ đần gì cũng là quá nhỏ so với những gì má Hoa đã chăm lo cho người lao động (NLĐ) khu trọ”. Rồi họ kể vanh vách: Nhiều năm liền “má Hoa” không tăng giá phòng trọ, vẫn giữ mức 550.000-600.000 đồng/phòng, điện chỉ 1.500 đồng/KWh, còn nước 2.000 đồng/m3... Ai đau ốm, khó khăn gì cũng một điều “má Hoa”, hai điều “má Hoa” và chưa bao giờ bà từ chối.

Những bạn trẻ muốn cưới nhưng không có điều kiện, bà Hoa sử dụng nhà mình làm điểm tổ chức hôn lễ, sẵn sàng đứng ra “chủ xị” từ đãi tiệc đến sắm quà tặng cô dâu, chú rể. Chị Nguyễn Thị Bé và anh Đào Quốc Toàn, quê Nghệ An, là một trong những đôi vợ chồng được bà Hoa tổ chức đám cưới. “Vợ chồng tôi mang ơn má Hoa. Trong ngày trọng đại ấy, bà như người cha, người mẹ” - chị Bé bộc bạch.

Có lẽ vui nhất, rộn rã nhất là những ngày giáp Tết khi NLĐ ở trọ được bà Hoa tổ chức tiệc tất niên, tặng quà. Họ cùng nhau vào bếp gói bánh tét, trang trí sân vườn, sửa soạn bàn ghế… để đón năm mới đầm ấm như một đại gia đình. Suốt 6 năm nay, bà Hoa dành toàn bộ số tiền trọ tháng 12 với khoảng 20 triệu đồng để chăm lo Tết cho CN. Chính tấm lòng và tình cảm yêu thương của bà nên từ lâu, nơi đây được xem là mái nhà chung của hàng trăm NLĐ.

“Ý tưởng tiệc tất niên cho CN khởi nguồn từ một lần đi ngang mấy dãy nhà trọ vào dịp Tết, tôi thấy nhiều người khóc vì nhớ nhà nên muốn làm điều gì đó ý nghĩa cho các em. Giờ đây, khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi không chỉ tự hào mà còn tự nhắc nhở mình phải sống tốt hơn, chia sẻ nhiều hơn” - bà Hoa tâm sự.

Một trong 2 đảng viên giới thiệu bà Hoa vào Đảng, chị Trần Thị Hiền, cho biết nhiều cặp đôi cũng nhờ bà mà nên vợ nên chồng và sống hạnh phúc ngay trong khu nhà trọ. Con của họ xem bà Hoa như bà nội, bà ngoại vì được chăm ẵm, cho ăn uống, bảo lãnh làm giấy khai sinh...

Bà Lê Thị Thanh Hoa trao quà Tết cho công nhân ở trọ
Bà Lê Thị Thanh Hoa trao quà Tết cho công nhân ở trọ
Công nhân ở trọ dự tiệc tất niên do chủ nhà Lê Thị Thu Tuyết (người đứng) thết đãi
Công nhân ở trọ dự tiệc tất niên do chủ nhà Lê Thị Thu Tuyết (người đứng) thết đãi

Lan tỏa nghĩa tình

Cũng phấn đấu thành đảng viên từ quần chúng, bà Lê Thị Thu Tuyết đã mang lại nhiều điều tốt đẹp cho NLĐ ở trọ. Tại khu trọ 155/2, đường 8, khu phố 1, phường Linh Xuân, bà Tuyết được CN gọi bằng dì Bảy thân thiết. Ai cũng quý, cũng xem bà như người thân, chỗ nương tựa khi gặp khó khăn.

Năm nay, trong khi xung quanh im ắng thì khu trọ của bà Tuyết lại nhộn nhịp không khí đón Tết từ ngày 19-1 với tiệc tất niên thịnh soạn, nào gà quay, chả giò, bánh hỏi, thịt heo, mực xào… “Tôi lo làm tiệc tất niên sớm cho anh chị em CN, chứ sang tuần có người về quê sẽ mất vui” - bà giải thích.

Ngoài tiệc tất niên, mỗi phòng trọ còn được bà chủ tặng một phần quà với những thứ cần thiết trong dịp Tết như bánh, kẹo, đường, bột ngọt... CN Nguyễn Thị Diễm cảm kích: “Dì Bảy tốt bụng lắm, sẵn sàng bán thiếu cho tôi mảnh đất hơn 200 triệu đồng. Nhờ đó mà vợ chồng tôi có căn nhà để ở. Vợ chồng tôi rất biết ơn dì. Cũng vì tấm lòng nhân ái của dì mà ai tới đây ở trọ đều không muốn chuyển đi nơi khác”.

Nghĩa tình của bà Tuyết còn lan tỏa ở nhiều việc làm thiết thực khác. Hình ảnh bà tất bật tới trường mầm non đón các bé đang ở trọ tại nhà mình thay cho cha mẹ chúng để họ yên tâm tăng ca đã trở nên quen thuộc, thân thương. Bà không lấy tiền nhà, điện, nước khi người ở trọ chưa có việc làm hay người già, trẻ em; CN nào khó khăn thì được trả góp tiền trọ, được mượn tiền không tính lãi... “Họ là những CN xa xứ, cuộc sống vất vả do đồng lương eo hẹp, mình giúp họ được gì thì giúp thôi” - bà trải lòng.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, bà Tuyết là chủ nhà trọ đầu tiên được kết nạp Đảng của phường. “Chị Tuyết là một trong những nhân tố tích cực của quận Thủ Đức hưởng ứng cuộc vận động không tăng giá nhà trọ. Người kinh doanh không ai cho thuê phòng với giá 500.000 đồng/tháng, điều đó chỉ có thể xuất phát từ tấm lòng yêu thương con người” - ông nhận định.

Bà Tuyết cũng là một trong những gương chủ nhà trọ điển hình toàn thành phố được Chủ tịch UBND TP HCM trao tặng bằng khen. Có mặt tại lễ kết nạp Đảng cho bà, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Đua nhận xét: “Chính từ những gương chủ nhà trọ có tấm lòng thơm thảo như chị Tuyết đã góp phần làm cho cuộc vận động giữ giá nhà trọ của TP HCM nói chung, quận Thủ Đức nói riêng đạt nhiều kết quả. Sự thơm thảo đó đã lan tỏa và tạo sự đồng thuận trong nhân dân”.

Tâm huyết, sẻ chia

Một đảng viên khác vừa được kết nạp Đảng ở Chi bộ khu phố 4, phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM cũng “trưởng thành” từ những việc làm ý nghĩa cho người ở trọ. Đó là chị Lê Thị Mỹ Liên, chủ nhà trọ hẻm 60/8 Lâm Văn Bền.

Những ngày giáp Tết này, chị Liên luôn tất bật chuẩn bị quà tặng CN, sinh viên. Nhận phần quà Tết từ chị Liên, chị Trần Mỹ Hạnh xúc động: “Vì mới sinh con nên tôi chưa đi làm được, một mình chồng tôi phải gồng gánh cả gia đình nên cuộc sống rất khó khăn. Tết này chưa biết tính sao thì chị Liên đã tiếp sức, tuy đơn giản chỉ là bánh, nước ngọt nhưng vợ chồng tôi cũng ấm lòng trong những ngày xa quê”.

Chị Hạnh cho biết không chỉ quan tâm tới người trọ, chị Liên còn tìm cách giúp đỡ khi họ đau ốm. Khi khu trọ có người gặp khó khăn, chị lại đi gõ cửa từng phòng để vận động mọi người ủng hộ, san sẻ. Bản thân chị là người đóng góp đầu tiên. Rồi chị lên khu phố vận động tiếp, xin quà hỗ trợ từ đoàn thanh niên, hội phụ nữ phường để có thêm kinh phí cho họ chữa chạy.

Ai trong khu trọ cũng biết chuyện nhờ chị Liên mà một cô gái thoát chết. “Hồi đó, một cô tới ngày sinh con mà không dám cho ba mẹ biết bởi chưa có chồng. Cô ấy sinh ngay tại phòng trọ. Mọi người nói cỡ nào cô cũng không đến bệnh viện, đến lúc chị Liên thuyết phục mới chịu đi. Chị Liên đã gói ghém đồ đạc đưa cô tới Bệnh viện quận 7, sau chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ. Viện phí chị Liên cũng lo luôn” - một người ở trọ kể. “Bác sĩ bảo chỉ cần chuyển trễ một chút là cô ấy mất mạng” - chị Liên nhớ lại.

“Giờ vào Đảng rồi, tôi biết mình phải chia sẻ nhiều hơn. Đối với tôi, từ một quần chúng phấn đấu thành đảng viên có ý nghĩa vô cùng lớn. Lúc nhận giấy kết nạp Đảng, tôi hết sức xúc động” - chị Liên thổ lộ. Theo ông Nguyễn Văn Thường, Bí thư Chi bộ khu phố 4, với những chủ nhà trọ tâm huyết như chị Liên, không những CN, NLĐ mà chi bộ cũng rất cần. 

Xóa nỗi ám ảnh tăng giá phòng trọ

Bà Đinh Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội LHPN TP HCM, cho biết đến nay, thành phố có 159 CLB Nữ chủ nhà trọ với hơn 4.000 thành viên. Các CLB đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN ở trọ, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa chị em thuê trọ với nhau, cùng xây dựng nhà trọ văn minh, nghĩa tình. Không chỉ đồng hành giúp đỡ vật chất, thành viên CLB còn là điểm tựa của CN về mặt tinh thần như hỗ trợ 9 dàn máy karaoke, xây dựng 13 tủ sách...

 

Chủ nhà trọ Lê Thị Mỹ Liên thăm hỏi công nhân ở lại TP HCM đón Tết
Chủ nhà trọ Lê Thị Mỹ Liên thăm hỏi công nhân ở lại TP HCM đón Tết

 

Phó Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, bà Trần Kim Yến, nhìn nhận: “Đây là mô hình thiết thực, hiệu quả, chung sức, tương trợ giữa người có phòng cho thuê và người ở trọ. Việc trên 98% chủ nhà trọ không tăng giá thuê phòng, đăng ký định mức điện, nước... đã góp phần cùng thành phố tháo gỡ khó khăn, chia sẻ, chăm lo cho NLĐ nhập cư. Việc này cũng xóa nỗi ám ảnh tăng giá nhà trọ đối với CN, giúp họ yên tâm mỗi khi tăng ca vì con cái được đưa đón, chăm sóc tận tình. CN còn được hỗ trợ lúc khó khăn, được chăm sóc khi đau ốm...”.

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI