VỤ 5 HỌC SINH CHẾT THẢM

Thôn nghèo tang thương

Tin mới

14/03/2014 22:54

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy các học sinh tử vong do sập hầm cát nhưng Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn sẽ tiếp tục điều tra làm rõ nghi vấn bị sát hại

Ngày 14-3, thi thể của 4 trong 5 học sinh (HS) tử nạn ở khu vực ven sông Krông Bông (đoạn chảy qua xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) hôm 13-3 đã được gia đình đưa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Bỏ ngang giấc mơ con chữ

Bốn đám tang của 4 em Vàng Quang Vinh (SN 1997, HS lớp 8), Giàng Văn Bàng (SN 1996, HS lớp 11), Mai Văn Bình (SN 1995, HS lớp 12) và Lý Sèo Phong (SN 2001, HS lớp 7) của các Trường THPT Trần Hưng Đạo và THCS Cư Đrăm, cách nhau chưa đầy 300 m, lại tổ chức trong 1 ngày khiến cả thôn nghèo Ea Lueh, xã Cư Đrăm chìm trong tang thương.

Bà Vàng Thị Chư (mẹ em Mai Văn Bình) xót xa: “Còn mấy tháng nữa là con có bằng tốt nghiệp rồi. Con vẫn thường nói học xong 12 sẽ xuống TP HCM thi đại học, vậy mà chưa thực hiện xong lời hứa đã bỏ bố mẹ đi”.

 

Bố mẹ em Vàng Quang Vinh đau buồn khi mất con
Bố mẹ em Vàng Quang Vinh đau buồn khi mất con

 

Theo thầy Trần Quốc, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Bông, gia đình các em di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào sống rải rác trong rừng. Mấy năm trước, chính quyền địa phương đã đưa các gia đình vào khu tái định cư. Đời sống của các gia đình hết sức khó khăn nhưng họ vẫn quyết tâm cho con ở trọ để tìm con chữ. “Các em chưa kịp nhận hỗ trợ gạo của nhà nước đã vội ra đi” - thầy Quốc đau đớn.

Yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm

Theo bà Mai Hoan Niê Kđăm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, mặc dù các em vắng học 1 buổi nhưng nhà trường vẫn không thông báo cho gia đình hay cơ quan chức năng tìm kiếm là thiếu sót. Việc nhà trường và gia đình thiếu phối hợp trong quản lý các em là một phần nguyên nhân dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

UBND tỉnh đã yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm, tăng cường phối hợp quản lý các HS,  đồng thời chỉ đạo ngành chức năng xây dựng nhà bán trú cho HS nhằm tiện quản lý. Do gia đình các em toàn là hộ nghèo nên UBND tỉnh, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ tổng cộng 20 triệu đồng/gia đình.

Trong khi đó, lý giải về việc không thông báo cho gia đình khi các em vắng học, ông Nguyễn Văn Đạt, Bí thư Đoàn Trường THPT Trần Hưng Đạo, cho rằng về góc độ quản lý, nhà trường và Đoàn Thanh niên đã làm hết sức, rất chặt chẽ trong công tác quản lý HS. Khu nhà trọ các em ở khá xa nên không thể ngày nào cũng theo dõi được. “Nhà trường cũng đã rút kinh nghiệm, đẩy cao trách nhiệm quản lý HS của giáo viên và phối hợp với gia đình, nhà trọ để quản lý các em tốt hơn” - ông Đạt nói.

Chiều 14-3, đại tá Phạm Minh Thắng - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk - cho biết quá trình khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy các HS tử vong là do tai nạn chứ không có dấu hiệu bị sát hại như tin đồn. Kết quả điều tra xác định trưa 11-3, các em rủ nhau đi tắm rồi chui vào một hầm cát chơi, không may bị sập nên đè tử vong.

Bà Mai Hoan Niê Kđăm cho rằng mặc dù nguyên nhân vụ việc đã được cơ quan điều tra làm rõ nhưng trước một số tin đồn các em bị sát hại rồi chôn xuống hố, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan công an tiếp tục điều tra kỹ để người dân yên tâm. 

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI