Thu giữ giống cỏ lạ

Tin mới

12/10/2012 09:11

Về việc nhiều nông dân ở Trà Vinh tự trồng cỏ chưa được khảo nghiệm, cơ quan chức năng địa phương đã quyết định thu giữ toàn bộ hạt giống và khuyến cáo không trồng thêm

Gần đây, một số hộ dân ở xã Dân Thành, huyện Duyên Hải - Trà Vinh đã phá bỏ hoa màu để trồng một loại cỏ lạ. Đây là loại thực vật mà chính quyền địa phương và giới khoa học chưa thể định danh cũng như xác định hiệu quả hoặc tác hại của nó.

Ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Dân Thành, cho biết: “Ở ấp Cồn Cù, hiện có 9 hộ dân có giống cỏ lạ, có 3 ha trồng loại cỏ này và đã thu hoạch”.  Anh Lê Văn Quân, ở ấp Cồn Cù, cho biết: “Cách đây vài tháng, người quen là một Việt kiều ở Đài Loan đang làm việc ở Bình Dương mang về gần 1,5 kg hạt giống cỏ cho tôi trồng thử. Tôi gieo hết trên khu đất 1.500 m2”. Loại này giống như cỏ sậy, trồng 2 tháng sẽ cao từ 2 - 2,5 m. Khi trổ bông có hạt bằng hạt tiêu, lúc chưa chín hạt màu đỏ tím, đến khi già có màu đỏ nâu.
Giống cỏ lạ được nông dân Trà Vinh gieo trồng
Theo anh Quân, thân cây cỏ này được dùng làm thức ăn cho bò, hạt có thể giữ lại gieo trồng hoặc làm thức ăn cho gia cầm, gia súc. Sau khi thu hoạch, thương lái mang máy đến đập cho sạch hạt rồi thu mua. “Nếu trồng 1.000 m2, năng suất gié bông (bông cỏ sau khi làm sạch hạt) có thể đạt 100 kg và  300 kg hạt. Thương lái thu mua gié bông 30.000 đồng/kg và nghe nói xuất sang Đài Loan để làm chổi” - anh Quân nói.

Sau vụ thu hoạch đầu tiên, anh Quân cung ứng giống cho nhiều hộ ở ấp Cồn Cù và làm đầu mối tiêu thụ. Để khuyến khích mở rộng diện tích, những hộ trồng hơn 1.000 m2 được anh Quân cho mượn 600.000 đồng để mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Ông Lê Vũ Phương, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Duyên Hải, cho biết: “Trước việc xuất hiện cây cỏ lạ chưa được khảo nghiệm, nằm ngoài danh mục các loại cây trồng của Bộ NN-PTNT, chúng tôi đã lấy giống, mẫu cỏ gửi cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh để xác định”.

Liên quan đến giống cỏ lạ, ngày 11-10, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh đã có buổi làm việc với UBND xã Dân Thành. Kết thúc cuộc họp, ông Kim Xê, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh, cho biết trong 9 hộ tại xã Dân Thành có giống cỏ lạ, mới có 2 hộ đã gieo trồng. Cơ quan chức năng đã thu giữ toàn bộ khoảng 13,5 kg hạt giống của 7 hộ. “Chúng tôi sẽ gửi mẫu giống cỏ này lên Viện Khoa học Kỹ thuật Miền Nam để kiểm nghiệm. Vì vậy, trước mắt, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích trồng loại cỏ lạ này” - ông Kim Xê nói.

Bài và ảnh: CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI