SAI PHẠM TẠI MỘT SỐ ĐƠN VỊ CỦA BỘ LĐ-TB-XH

Thu hồi hơn 4,9 tỉ đồng, kiểm điểm nhiều cán bộ

Tin mới

14/10/2009 00:29

Liên quan đến những sai phạm của Bộ LĐ-TB-XH mà Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công bố (Báo NLĐ ngày 9-10), chủ trì cuộc họp báo ngày 13-10, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thanh Hòa cho biết: Bộ LĐ-TB-XH đã thu hồi hơn 4,9 tỉ đồng, giảm trừ dự toán hơn 343,7 tỉ đồng, đồng thời đã chấn chỉnh những thiếu sót, khuyết điểm mà KTNN đã nêu

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ LĐ-TB-XH Chu Quang Cường giải thích thêm về kết quả kiểm toán: Số dư dự toán kinh phí chi trợ cấp ưu đãi cho người có công năm 2007 là 136 tỉ đồng thực tế không phải do Bộ LĐ-TB-XH không giữ mà ở các huyện trong cả nước, bình quân khoảng 200 triệu đồng/huyện.

Số dư này nếu không chi hết trong thời gian chỉnh lý quyết toán thì được chuyển sang năm sau. Đây là nguồn bảo đảm kinh phí để thực hiện kịp thời những nội dung chi đột xuất cho người có công ở thời điểm gối đầu của năm ngân sách. “Dự toán không thể chính xác hoàn toàn. Việc lập và thực hiện dự toán nguồn kinh phí này trong năm 2007 đạt 99,7% so với dự toán được giao là tỉ lệ khá cao, sát với thực tế!” - ông Cường nói.

Về việc bộ không giao dự toán mà vẫn cấp phát kinh phí thực hiện 104 tỉ đồng, theo ông Cường, đây là nội dung chi trợ cấp một lần (không phải chi thường xuyên hằng tháng) cho người có công. Đối với khoản chi này, Bộ Tài chính không giao dự toán ngay từ đầu năm mà các địa phương, cơ sở xác nhận, công nhận người hưởng chính sách trợ cấp một lần đến đâu thì báo cáo Bộ Tài chính cấp phát kinh phí đến đó. 


Liên quan đến việc Tổng cục Dạy nghề hoàn trả nguồn kinh phí của dự án “Tăng cường năng lực đào tạo nghề” số tiền 853,6 triệu đồng chi không đúng đối tượng, mục tiêu, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã yêu cầu tổng cục hoàn trả các khoản nợ và kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.


Qua kiểm toán, KTNN cũng đã phát hiện Viện Khoa học Lao động xã hội nghiệm thu đề tài còn mang tính hình thức để được quyết toán kinh phí, quyết toán trước khi được hội đồng đánh giá, nghiệm thu, sử dụng 10% - 20% trên doanh thu của các hợp đồng nghiên cứu khoa học ký với các đơn vị bên ngoài để lập một số quỹ trước khi xác định chênh lệch thu chi và mở sổ riêng để theo dõi, không phản ánh vào báo cáo tài chính.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết lãnh đạo bộ đã yêu cầu các cá nhân sai phạm làm kiểm điểm, chủ nhiệm đề tài đã phải nộp lại toàn bộ số tiền này vào ngân sách của viện. Về trách nhiệm của viện trưởng, do giai đoạn đó viện trưởng đã về hưu nên không “truy cứu”.

N.Quyết - T.An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI