Ông Năm Đông (bên trái) đang trao đổi kinh nghiệm trồng mai ghép
Nghề cha truyền con nối
Vào một ngày giáp Tết, chúng tôi tìm đến nhà nghệ nhân Năm Đông (ông Nguyễn Văn Đông, SN 1960, khu phố 7, đường Linh Đông, phường Linh Đông, quận Thủ Đức). Vườn mai của ông rộng khoảng 4.000 m2 với vài ngàn gốc mai, trong đó có trên 1.200 gốc đang ra nụ sẽ được bán trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa bàn tay đen sạm, đầy vết nứt, ông Năm Đông chỉ vào những nụ mai đang dần hé nở, cười vui: “Gia đình nhà tôi đã 3 đời theo nghề này. Thời cha tôi chủ yếu trồng mai đất. Năm hết, Tết đến mới bứng cả cây hoặc lựa chọn những cành có nụ kha khá đem vào nhà chưng hay đem bán. Sau này, đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức mai cũng cao hơn, chúng tôi ghép mai tạo dáng kiểng bonsai thật đẹp để đáp ứng nhu cầu chơi mai ngày Tết của người dân”.
Nghệ nhân Năm Đông tâm sự: Từ nhỏ, ông đã phụ cha mẹ chăm sóc mai, tuổi thơ của ông trôi theo những mùa mai nở. Năm 1984, do cách trồng truyền thống không đáp ứng thị hiếu giới sành điệu chơi mai trong ngày Tết, ông đi khắp các nhà vườn, học lóm nghệ nhân ở nhiều nơi rồi tìm mua vài gốc mai tai dão, mai trắng đem trồng quanh vườn, cứ thế nhân dần số lượng. Đến nay, trong vườn nhà ông có trên vài ngàn gốc mai ghép.
Yêu mai hơn yêu... vợ
Trò chuyện với chúng tôi, ông Năm Đông phấn khởi cho biết Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, mai vườn nhà ông đã có đơn đặt hàng, dự kiến bán cho khách Hà Nội khoảng vài trăm cây, còn lại thị trường TPHCM là chính. Giá một gốc mai được bán từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng, doanh thu có thể đạt cả chục tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 10 lao động chăm sóc vườn mai.
“Khác với làng mai Cái Mơn (Bến Tre), An Nhơn (Bình Định), Phước Định (Vĩnh Long)…, mai Thủ Đức được ghép mắt, cắt bỏ các cành, chờ cây đâm chồi bằng đầu đũa rồi mới ghép, tạo dáng, thế bonsai đẹp. Như thế mai sẽ có nhiều nụ và tuổi thọ cao” - ông Năm Đông nói. |
Bình luận (0)