Ngày 21-7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Quảng Nam truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng pơ mu tại Tiểu khu 351 thuộc khu vực rừng phòng hộ Nam Sông Bung (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Phối hợp làm rõ

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Nam điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm.

Rừng pơ mu tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị triệt hạ Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Rừng pơ mu tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị triệt hạ Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Về phía địa phương, sau chuyến kiểm tra những cánh rừng pơ mu bị chặt hạ ở huyện Nam Giang, sáng 21-7, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, báo cáo vụ việc với Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Ngay trong chiều cùng ngày, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã ký văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan. Ông cũng yêu cầu Công an tỉnh Quảng Nam thành lập chuyên án, rút hồ sơ từ Công an huyện Nam Giang về công an tỉnh thụ lý và đặt trụ sở ban chuyên án ngay tại khu vực cửa khẩu từ huyện Nam Giang sang tỉnh Sê Kông - Lào. Bộ đội biên phòng chịu trách nhiệm phối hợp, tạo điều kiện cho cơ quan điều tra. Sở Ngoại vụ chuẩn bị cuộc họp giữa tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông để có phương án phối hợp trong thời gian tới.

“Khùng điên hay sao mà gây khó dễ”

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về thông tin Công an tỉnh Quảng Nam “tố” lực lượng biên phòng ở Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang gây khó dễ, không cho qua khu vực biên giới kiểm tra gỗ lậu, đại tá Dương Hoài Nam, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, cho rằng không đúng. Theo ông Nam, về nguyên tắc, qua lại cửa khẩu trong điều kiện bình thường thì đó là quy định. Còn khi có sự vụ xảy ra thì “khùng điên hay sao mà gây khó dễ”.

“Việc này phải kiểm chứng ngay lập tức, phát ngôn như vậy là không đúng. Tôi có nghe thông tin trên truyền thông và cho kiểm tra ngay. Đơn vị khẳng định trước đó không có bất kỳ người nào đến làm việc hoặc sang bên ấy để mà nhìn thấy kho gỗ. Ngay sau khi xảy ra sự việc, tôi đã ra lệnh không được gây khó dễ với tất cả những ai vào làm việc” - ông Nam khẳng định.

Đại tá Dương Hoài Nam cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, gồm: ông Nguyễn Tấn Lạc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, một chính trị viên và một phó đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang.

Theo Công an huyện Nam Giang, kể từ ngày 9-7 đến nay, lực lượng này đã tạm giữ giữ ít nhất 591 phách gỗ pơ mu, ước tính hơn 44,3 m3. Ngoài ra, số gỗ đã được xẻ thành phách còn để rất nhiều trong rừng và dọc tuyến đường lâm tặc vận chuyển gỗ.

Đột kích kho gỗ lớn ở cửa khẩu Bờ Y

Ông Võ Thanh Thành, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum), cho biết đơn vị này vừa phối hợp cùng đoàn liên ngành giữa Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74) - Bộ Công an kiểm tra đột xuất kho gỗ tại xã Đắk Xú do một người tên Khoa làm chủ. Lực lượng kiểm lâm huyện chỉ đo đếm số lượng gỗ, sau đó giao lại cho đoàn liên ngành đối chiếu hồ sơ nên chưa biết được số lượng cụ thể. Tại thời điểm kiểm tra, có một lượng gỗ chưa được cung cấp hồ sơ hợp pháp.

Trước câu hỏi vì sao kho gỗ nằm trên địa bàn nhưng phải đợi các ngành chức năng trung ương “ra tay”, ông Thành cho biết việc kiểm tra các kho được thực hiện theo kế hoạch định kỳ, gồm nhiều ngành nhưng không phát hiện sai phạm đáng kể.

H.Thanh

TRẦN THƯỜNG - NGUYỄN QUYẾT