Thủ tướng: Người bệnh hiểm nghèo phải hưởng dịch vụ chất lượng cao

Tin mới

04/03/2015 16:40

(NLĐO)- Sáng nay 4-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: "Người bệnh được khám chữa bệnh và khi có bệnh hiểm nghèo được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất”.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận cuộc họp

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Nhật Bắc

 

Sáng nay 4-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) và “Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020”.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, kết quả triển khai Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân đến hết năm 2014 đã đạt tỷ lệ bao phủ 71,6% dân số, vượt mục tiêu 70% mà Đề án đề ra đến năm 2015, tuy nhiên chưa đạt mục tiêu Quốc hội giao là 75%. Quỹ BHYT đã thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh đối với nhiều đối tượng như người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn… tạo điều kiện cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế trong xã hội tiếp cận các dịch vụ y tế.

Đáng nói là một số nhóm đối tượng tham gia BHYT có tỷ lệ thấp, nhất là đối tượng cận nghèo (mới tham gia 40%, khoảng 2,5 triệu người); hộ gia đình nông, lâm, ngư và diêm nghiệp có mức sống dưới trung bình; người lao động thuộc doanh nghiệp tư nhân và nhóm đối tượng tham gia tự nguyện…

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến nhìn nhận việc khó có thể đạt mục tiêu bao phủ toàn dân nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, một số ý kiến đề nghị đưa chỉ tiêu BHYT trở thành chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các địa phương hỗ trợ 30% mức đóng còn lại để bao phủ BHYT cho 100% người thuộc hộ cận nghèo; khẩn trương ban hành hướng dẫn thực hiện BHYT đối với lực lượng vũ trang…

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh thực hiện BHYT toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, những kết quả đạt được đã góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo, phát triển bền vững; đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội. “Người bệnh được khám chữa bệnh và khi có bệnh hiểm nghèo được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất, đây là mục tiêu mà chúng ta đang hướng tới” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu yêu cầu thời gian tới phải đẩy mạnh hơn nữa, làm tốt hơn nữa chủ trương thực hiện BHYT toàn dân. Ra sức khắc phục những hạn chế. Phấn đấu quyết liệt hơn để đạt mục tiêu năm 2015 đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 75% dân số, đến 2020 đạt 80%. Phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng công tác khám chữa bệnh, bảo đảm cho người tham gia BHYT được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao và chi phí của người bệnh giảm.

Với tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, giải pháp hiện có nhằm tạo mọi thuận lợi trong thực hiện chủ trương về BHYT toàn dân. Nghiêm túc thực hiện BHYT đối với các đối tượng bắt buộc. Hỗ trợ, tuyên truyền vận động mua bảo hiểm để tăng dần tỷ lệ hộ cận nghèo có BHYT; đồng thời vận động, tập trung thực hiện BHYT đối với các đối tượng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Bộ Y tế tiếp tục quan tâm đào tạo đội ngũ y bác sỹ; đẩy mạnh việc đưa khoa học công nghệ mới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Sau cuộc họp sẽ ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện tốt hơn nữa chủ trương bảo hiểm y tế toàn dân trong thời gian tới.

 

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI