Tin mới

18/11/2014 23:31

Nhiều người không khỏi sốc trước thừa nhận của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khi ông trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội rằng có nơi QLTT phải đi kiểm tra phân bón bằng... miệng.

Tất nhiên, loại phân bón mà cán bộ QLTT phải kiểm tra bằng miệng được vị tư lệnh ngành công thương nêu ra chỉ là phân bón vô cơ. Song, không phải vì thế mà người ta không ngỡ ngàng trước thông tin mà Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đưa ra. Người đứng đầu ngành công thương lên tiếng thừa nhận sự thật buồn lòng này khi trả lời chất vấn về tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại nhức nhối, làm ảnh hưởng lớn tới sản xuất trong nước.

Bằng sự “trình bày hoàn cảnh” nêu trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương muốn đại biểu và cử tri chia sẻ khó khăn của ngành nói chung cũng như lực lượng QLTT nói riêng với nhiệm vụ “gác cửa” bảo vệ sản xuất và người tiêu dùng trong nước trước hàng giả, hàng kém chất lượng tuồn từ bên ngoài vào. Bởi theo ông, với phương tiện kiểm tra vừa thiếu vừa yếu như vậy thì việc đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng hiệu quả không cao.

Song, dù có thông cảm và chia sẻ với “hoàn cảnh” của ngành công thương đến mấy thì người dân và cử tri cũng không thể đồng tình với bộ trưởng. Trái lại, dư luận càng cảm thấy lo hơn cho sản xuất và người tiêu dùng trong nước cũng như thấy rõ hơn trách nhiệm tư lệnh lĩnh vực của bộ trưởng.

Thời gian dài vừa qua, tình trạng hàng kém chất lượng, hàng giả, thậm chí độc hại, từ bên ngoài đưa vào nước ta hay lưu thông trong nước là một vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Có lẽ khó thống kê hết bao nhiêu vụ chất lượng hàng hóa kém khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng - từ quần áo, đồ chơi… cho đến kem đánh răng chứa các chất độc hại có thể gây ung thư. Điều đáng nói là hầu hết các thông tin cảnh báo này đều được nước ngoài phát hiện. Hiếm thấy vụ nào mà cơ quan hữu trách trong nước phát hiện được để cảnh báo người dân hay có biện pháp xử lý.

Trong cuộc trả lời chất vấn, diễn ra khi đã gần hết nhiệm kỳ thứ hai giữ cương vị tư lệnh ngành, mà bộ trưởng Bộ Công Thương còn phải để cho lực lượng “gác cổng” chất lượng hàng hóa phải dùng miệng để thử phân bón thì thật khó chấp nhận. Với độ mở lớn của nền kinh tế hiện nay, hàng hóa bên ngoài ào ào vào mỗi ngày thì làm sao ngành công thương làm tròn trách nhiệm bảo vệ sản xuất và người tiêu dùng trong nước? Chính vị đại biểu chất vấn cũng cảm thấy buồn và không hài lòng trước sự thừa nhận của bộ trưởng Bộ Công Thương khi tiếp tục đặt câu hỏi: “Vậy với thuốc trừ sâu thì cán bộ kiểm định bằng gì? Trách nhiệm của bộ trưởng đến đâu?”.

Bởi thế, sau khi sốc với sự thừa nhận của bộ trưởng Bộ Công Thương, người dân có lẽ càng sốc hơn khi nghĩ tới chất lượng hàng hóa khi chúng đi qua “cánh cổng” được “canh gác” như vậy!

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI