Thúc đẩy đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

Tin mới

07/11/2012 23:14

Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị với độ tin cậy cao thông qua trao đổi đoàn các cấp, đa dạng hóa các kênh hợp tác theo đường Đảng, Quốc hội, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 6 và 7-11. Sáng 7-11, sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội đàm với Thủ tướng Medvedev tại trụ sở Chính phủ.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev chứng kiến lễ ký
biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước. Ảnh: TTXVN

Tăng cường hợp tác về năng lượng

Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 7 năm nay nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.
Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị với độ tin cậy cao thông qua trao đổi đoàn các cấp, đa dạng hóa các kênh hợp tác theo đường Đảng, Quốc hội, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà hai nước vừa nhất trí nâng cấp. “Hai bên tích cực tăng cường đối thoại chính trị tin cậy, tạo động lực cho hợp tác trên các lĩnh vực khác, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, GD-ĐT, khoa học - công nghệ” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Thủ tướng Medvedev cho biết chuyến thăm của ông nhằm tăng cường hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng vì Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong hai lĩnh vực trên. Theo Thủ tướng Nga, hai bên đã tập trung thảo luận về phương hướng và biện pháp triển khai các dự án hợp tác chiến lược, tăng cường trao đổi thương mại nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch hai chiều lên 7 tỉ USD vào năm 2015.
“Việt Nam và Liên minh Thuế quan (bao gồm Nga, Kazakhstan và Belarus) thống nhất sẽ mở đàm phán về thiết lập khu vực thương mại tự do FTA vào quý I/2013 và phấn đấu kết thúc đàm phán trong vòng 2 năm” - ông Medvedev cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng thúc đẩy hợp tác với phía Nga trong lĩnh vực năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo  điều kiện thuận lợi để các công ty Nga triển khai dự án hợp tác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

Ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và Liên bang Nga tại Liên Hiệp Quốc cũng như tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Medvedev bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục là cầu nối để Nga tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước Đông Nam Á. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Nga đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại Nga; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nga tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong hợp tác thành lập các liên doanh sản xuất hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy hải sản, điện tử... tại Viễn Đông và một số TP lớn khác của Nga. Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga hoan nghênh và khuyến khích bằng các chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại vùng Viễn Đông cũng như các địa phương của Nga.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev đã chứng kiến lễ ký hiệp định giữa Việt Nam và Nga về hợp tác trong lĩnh vực sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình, thành lập nhóm công tác chung cấp cao thúc đẩy dự án đầu tư hai nước, mở chi nhánh cơ quan đại diện thương mại của Nga tại TPHCM, hiệp định hợp tác về lao động có thời hạn của công dân hai nước trên lãnh thổ của nhau.

Cùng ngày, Thủ tướng Medvedev đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Thủ tướng Đan Mạch thăm trường trẻ em câm điếc

Ngày 7-11, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt đã tới thăm trường THCS dành cho trẻ em câm điếc Xã Đàn tại Hà Nội. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày của Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bà Helle Thorning-Schmidt đã vào thăm một lớp học của các em khuyết tật, bày tỏ sự cảm thông với hoàn cảnh của các em...

Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt đã được Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phong tặng danh hiệu “Nhà vô địch về giáo dục” do ủng hộ sáng kiến “Giáo dục là trên hết” mà ông đưa ra hồi tháng 9 vừa qua. Trong ngày đầu tới Việt Nam, Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt cũng đã đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám, tham quan khu phố cổ và khu di tích Hỏa Lò. Hôm nay (8-11), bà Helle Thorning-Schmidt sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

BÍCH DIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI