Tôn vinh tài xế giỏi

Tin mới

29/09/2013 21:00

Yêu nghề, đặc biệt là tôn trọng tính mạng con người nên họ xứng đáng được tuyên dương là “Tài xế trẻ, giỏi, an toàn, thân thiện”

Tối 29-9, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, Thành đoàn TP đã tuyên dương 16 “Tài xế trẻ giỏi, an toàn, thân thiện” lần I năm 2013. Đây là lần đầu tiên TP HCM tuyên dương những gương điển hình là các tài xế trẻ, giỏi, an toàn, thân thiện cũng như nhân rộng các cá nhân điển hình trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

Trước tay lái là cuộc sống

“Một thanh niên chạy xe với tốc độ cao, bị tai nạn giao thông, nằm bất tỉnh ở đầu hầm vượt sông Sài Gòn, quận 2 - TP HCM”. Nhận được tin báo, anh Phan Thanh Quang, tài xế đưa rước nhân viên của Trung tâm Quản lý hầm vượt sông Sài Gòn, liền lên cabin phóng ngay tới hiện trường và đưa nạn nhân đi cấp cứu ở Bệnh viện Sài Gòn. Lúc đó, đồng hồ chỉ gần 24 giờ.

Các tài xế “Trẻ, giỏi, an toàn, thân thiện” được Thành đoàn TP HCM tuyên dương tối 29-9

Rạng sáng, khi ngủ còn chưa tròn giấc, lại một cuộc gọi từ phía đầu hầm vượt sông Sài Gòn ở quận 2 thông báo một nạn nhân điều khiển xe máy bị tai nạn gãy chân, anh Quang lại tiếp tục lên xe, đưa nạn nhân đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM. Đến giờ, anh không thể nhớ hết số lần đưa nạn nhân đi cấp cứu, kể từ khi bắt tay vào công việc lái xe ở trung tâm.

Không chỉ giúp người bị nạn, trong quá trình công tác, các tài xế đã có nhiều sáng kiến, hiến kế, đề xuất giải pháp hoặc sản phẩm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải. Có thể kể đến tài xế Lưu Văn Dây, HTX Vận tải và Du lịch Thanh Sơn. Trong thời gian công tác hơn 1 năm tại HTX, anh Lưu Văn Dây đã có nhiều biện pháp để tiết kiệm nhiên liệu như bảo dưỡng xe tốt, thổi lọc gió thường xuyên, chạy đúng cách; nhất là luôn giữ vệ sinh xe, tạo cảm giác thoải mái cho hành khách, nâng cao chất lượng phục vụ. Đặc biệt, trách nhiệm người tài xế luôn được anh đặt lên hàng đầu. Nhiều tài xế cho xe chạy trong khi khách còn chưa xuống hẳn, còn anh Dây luôn chờ mọi người xuống hết, an toàn rồi mới cho xe chạy. Theo anh, ngoài việc cần mẫn, tài xế còn phải có đạo đức, tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Tài xế Huỳnh Duy Khương, Công ty CP Mai Linh, cho rằng việc chấp hành pháp luật giao thông không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của người cầm lái vận chuyển hành khách. Không chỉ hành khách trên xe, phía trước tay lái của tài xế cũng là cuộc sống, không thể chỉ vì sự chủ quan nhất thời mà gây hại cho bản thân và người khác.

Xây dựng hình ảnh đẹp

Thường xuyên phát hiện tài sản của khách để quên trên xe nhưng với tài xế Phạm Hữu Thanh, Công ty CP Ánh Dương (Vinasun), chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt làm của riêng.

Chỉ trong năm 2013, anh đã nhiều lần chủ động trả lại tài sản có giá trị cho khách hàng. “Trong một lần chở 2 vị khách Việt kiều từ tòa nhà 127 Pasteur, quận 3 đến sân bay Tân Sơn Nhất, khách hàng để quên túi xách, trong đó có 10.000 USD và toàn bộ giấy tờ tùy thân. Sau khi vào sân bay, phát hiện bị thất lạc hành lý lẫn giấy tờ, họ đã báo an ninh sân bay nhờ hỗ trợ. An ninh sân bay đã liên hệ với nhân viên điểm đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất của Vinasun để tìm thông tin tài xế chở hai vị khách trên. Khi nhận được tin báo từ nhân viên, tôi liền kiểm tra xe thì phát hiện chiếc túi nằm dưới ghế. Để không lỡ chuyến bay của khách, tôi nhanh chóng cho xe quay về sân bay trả tài sản và giấy tờ thất lạc cho họ” - anh Thanh kể.

Trước nghĩa cử cao đẹp của tài xế Phạm Hữu Thanh, Vinasun đã quyết định thưởng cho anh 1 triệu đồng. Khi được hỏi “Giữa 200 triệu đồng và 1 triệu đồng, sao anh lại chọn 1 triệu đồng mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn?”, anh Thanh cười: “Đó có phải là tiền của tôi đâu. Với lại, nếu mất số tiền lớn như vậy, chắc tôi đau lòng đến chết”.

Cũng với ý thức trách nhiệm và tinh thần xây dựng hình ảnh đẹp cho ngành taxi thành phố, tài xế Nguyễn Văn Phong (Vinasun) cũng trả lại hơn 200 triệu đồng cùng 2 máy iPad cho hành khách. Đó là lần anh Phong chở một gia đình người Campuchia đi từ khách sạn Windsor Plaza, quận 5 đến tòa nhà Vincom Center, quận 1. Sau khi khách xuống xe, anh đang chạy trên đường thì nhận được cuộc gọi từ tổng đài thông báo khách để quên tài sản. Kiểm tra xe, tài xế Phong phát hiện chiếc túi do khách quên ở băng ghế sau và đã trả lại cho họ. “Tôi chỉ làm nghĩa vụ của một tài xế” - anh Phong nói.

Thành lập CLB Tài xế trẻ TP HCM

Với mong muốn tạo môi trường cho các tài xế trẻ giao lưu, học hỏi, rèn luyện tay nghề, cống hiến sức trẻ cho sự phát triển của đơn vị và TP..., Hội Liên hiệp Thanh niên TP đã quyết định thành lập CLB Tài xế trẻ TP HCM.

CLB sẽ là nơi tập hợp các tài xế trẻ, nhiệt huyết, yêu nghề và 16 tài xế được tôn vinh danh hiệu “Tài xế trẻ, giỏi, an toàn, thân thiện” lần I năm 2013 là những thành viên đầu tiên.


Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI