TP HCM nghiên cứu giải pháp đột phá tiền lương

Tin mới

26/09/2016 22:51

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao việc bộ máy dịch vụ công của TP đang từng bước chuyển sang tự chủ, giúp giảm gánh nặng cho ngân sách

Ngày 26-9, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã làm việc với UBND TP HCM về công tác cải cách hành chính (CCHC). Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, trong 7 chương trình đột phá để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, CCHC là một trong những chương trình quan trọng do tác động chi phối đến các chương trình khác.

Phân cấp mạnh cho cơ sở

Để thực hiện hiệu quả 7 chương trình này, TP sẽ triển khai đề án TP thông minh và xây dựng TP thông minh. Đầu quý I/2017, TP sẽ thông qua đề án này; trong đó tập trung xây dựng chính quyền điện tử, các lĩnh vực giao thông thông minh, y tế thông minh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nêu thực tế có người dân từ 1-2 giờ đã tới đăng ký khám bệnh nhưng đến 14-15 giờ mới được khám trong vòng 10 phút. Do đó, CCHC là giải pháp cấp bách cần triển khai để có thể xây dựng TP thông minh. Ngay trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (DN) cũng cần đẩy mạnh đăng ký qua mạng. Trọng tâm trong CCHC mà TP hướng tới là cải cách nhanh, khẩn trương và có hiệu quả thủ tục hành chính, xây dựng đội ngũ công chức tử tế với dân, tận tâm phục vụ.

Một trong những đột phá của TP là giao Sở Nội vụ nghiên cứu phương án phân cấp mạnh cho sở, ngành và quận, huyện; giao quyền để chịu trách nhiệm nhằm khơi dậy tính chủ động của cấp cơ sở. Nhằm tạo thuận lợi cho DN hoạt động và hướng tới mục tiêu TP có 500.000 DN vào năm 2020, TP cũng đã giao các sở, ngành xác định rõ từng đầu việc từ đơn giản thủ tục, đăng ký kinh doanh, lấy ý kiến DN và giao cho Hiệp hội DN TP xây dựng chỉ số hài lòng về thủ tục hành chính của DN.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (bìa phải) trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho UBND TP HCM về thành tích cải cách hành chínhẢnh: TRƯỜNG HOÀNG
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (bìa phải) trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho UBND TP HCM về thành tích cải cách hành chínhẢnh: TRƯỜNG HOÀNG

Đẩy mạnh trao đổi văn bản điện tử

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao việc bộ máy dịch vụ công của TP, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, từng bước chuyển sang tự chủ, giúp giảm gánh nặng cho ngân sách. Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng đánh giá TP vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như việc chấp hành đạo đức, kỷ luật, kỷ cương, văn hóa công sở trong thực thi của cán bộ, công chức chưa nghiêm.

TP cần đơn giản hóa và công khai thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan đến người dân, DN. Gắn cải cách thủ tục hành chính với công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước và hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện việc xin lỗi công dân đối với các trường hợp trả hồ sơ trễ hạn. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước sẽ góp phần hỗ trợ rất lớn cho DN, người dân.

Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng cho biết sắp tới, TP sẽ nghiên cứu các giải pháp nhằm đột phá về tiền lương và thu nhập do khối lượng công việc của viên chức, công chức TP nhiều hơn rất nhiều. Liên quan đến những đề xuất kiến nghị của TP về cải cách hành chính công, chính sách tiền lương và xã hội hóa một số lĩnh vực, ông Trương Hòa Bình giao Bộ Tài chính đề xuất giải pháp cải cách tài chính công, phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan, địa phương đánh giá tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công trong 10-20 năm tới.

Không có “vùng cấm” trong chống tham nhũng

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Thành ủy TP HCM về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí vào sáng cùng ngày.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe Thành ủy TP HCM báo cáo về tình hình, kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; kết quả thực hiện các kiến nghị của đoàn kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng tại TP HCM; kết quả rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội của TP.

Phát biểu kết luận, ông Trương Hòa Bình yêu cầu TP HCM thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ và đồng bộ hơn nữa những mục tiêu, giải pháp theo Nghị quyết Trung ương 3 và Kết luận 21 của trung ương. Chú trọng cả phòng và chống với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, đúng pháp luật, không có “vùng cấm” trong phòng chống tham nhũng; tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, củng cố lòng tin của nhân dân.

“Chúng ta tin tưởng rằng công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực, rõ rệt hơn nữa; tham nhũng, lãng phí nhất định phải được ngăn chặn và từng bước đẩy lùi; xây dựng Đảng bộ TP ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng niềm mong đợi của nhân dân” - ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

TRƯỜNG HOÀNG - THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI