TP HCM tổng kiểm tra lấn chiếm sông rạch

Tin mới

01/11/2013 23:12

Đợt kiểm tra dựa trên chỉ đạo của UBND TP HCM nhằm làm rõ phản ánh của Báo Người Lao Động qua loạt bài “Sông rạch bị xà xẻo”

Sáng 1-11, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, công bố kế hoạch tổng kiểm tra tình hình sai phạm, lấn chiếm hành lang bờ sông, kênh rạch trên địa bàn TP. Thành phần của đoàn kiểm tra ngoài ông Tuấn làm trưởng đoàn còn có phó giám đốc các sở: Giao thông Vận tải, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, phó chánh Thanh tra TP và chủ tịch UBND 24 quận - huyện.

Xử lý chưa nghiêm

Theo ông Tuấn, tình hình lấn chiếm sông rạch trên địa bàn TP HCM không phải mới. Tuy nhiên, phản ánh của báo chí, nhất là Báo Người Lao Động, cho thấy nhiều trường hợp xử lý chưa nghiêm. Ông Tuấn cho biết sau khi tổng hợp báo cáo của 24 quận - huyện, dự kiến giữa tháng 11-2013, đoàn bắt đầu đi thực tế và kết thúc kiểm tra vào cuối tháng. Sau đó, đoàn tổng hợp, báo cáo UBND TP HCM trong tháng 12.
Khu biệt thự 243-245 Ung Văn Khiêm, phường 5, quận Bình Thạnh xây dựng lấn chiếm hàng ngàn m2 hành lang bảo vệ sông Sài Gòn Ảnh: THU HỒNG

“Việc kiểm tra nhằm đánh giá tình hình quản lý, sử dụng hành lang trên sông, kênh, rạch hiện nay. Sau khi có kết quả, các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, đồng thời đoàn sẽ đề xuất các giải pháp chấn chỉnh, tăng cường và nâng cao hiệu quả trong quản lý, sử dụng hành lang sông rạch” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM, cho biết đến nay, đã có 11/24 quận - huyện báo cáo về tình hình lấn chiếm sông rạch trên địa bàn mình quản lý.

Báo động san lấp rạch

Theo ông Lê Thanh Tân - Phó chánh Thanh tra TP HCM, phó trưởng đoàn kiểm tra - cách đây vài tháng, đoàn kiểm tra của Thanh tra TP đã thanh tra tình hình lấn chiếm sông rạch tại 11 quận - huyện thuộc lưu vực sông Sài Gòn (từ ngã ba Nhà Bè đến Củ Chi). Qua đó, đoàn nhận thấy hành vi lấn chiếm rạch, nhất là lấp rạch để xây dựng trái phép, rộ lên.

Ông Tân cho rằng việc khắc phục những sai phạm này không hề đơn giản vì phải khôi phục hiện trạng. “Cách xử lý những sai phạm nêu trên như thế nào thì chúng tôi đang chờ ý kiến của UBND TP” - ông Tân nói.

Ông Tân cho biết kết quả đợt kiểm tra của Thanh tra TP HCM sẽ làm cơ sở số liệu và tính thực tế để phục vụ việc tổng kiểm tra tình hình sai phạm, lấn chiếm hành lang trên bờ sông, kênh rạch lần này.

12 trường hợp lấn chiếm diện tích lớn

Trước đó, Sở Xây dựng đã có báo cáo gửi UBND TP HCM về những công trình xây dựng lấn chiếm sông rạch mà Báo Người Lao Động phản ánh trong các số báo ra ngày 15 và 16-7. Theo đó, sở này đề xuất UBND các quận - huyện tiếp tục xử lý nghiêm sai phạm đối với các công trình xây dựng trên hành lang sông Bà Chiêm và rạch Đỉa. Riêng các công trình lấn chiếm dọc sông Sài Gòn sẽ chờ kết luận của Thanh tra TP HCM.

Trong báo cáo này, Sở Xây dựng TP HCM phân tích rõ từng trường hợp lấn chiếm mà Báo Người Lao Động đã đề cập. Theo đó, có 12 trường hợp với hàng chục căn hộ, biệt thự, nhà hàng, sân golf, sân quần vợt… với nhiều mức độ lấn chiếm khác nhau, hầu hết diện tích lấn chiếm lớn.


THU HỒNG - QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI