Trả giá vì đầu tư ngoài ngành

Tin mới

16/08/2012 22:46

Nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngân hàng, công ty chứng khoán, bất động sản và đang phải trả giá

Đầu tư trái ngành cũng như đổ quá nhiều tiền vào bất động sản đã khiến cho nhiều doanh nghiệp (DN) đang phải chết dở và khó có thể tìm đường thoát trong giai đoạn này. Đó là những nội dung chính mà các diễn giả phân tích tại Hội nghị Đầu tư 2012 do Báo Nhịp cầu Đầu tư tổ chức ngày 16-8, tại TPHCM. 

Theo thạc sĩ Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chính sách công - Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fullbright, tỉ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của các DN là 153%. Đặc biệt từ năm 2007 trở lại đây, DN đã tăng dùng đòn bẩy tài chính. Đây là tỉ lệ khá cao so với nhiều nền kinh tế cả đang phát triển lẫn mới nổi khác trên thế giới. 
Ngành xây dựng và bất động sản là nhóm ngành có tỉ lệ vay nợ cao nhất với tổng số nợ phải trả gấp 2 lần vốn chủ sở hữu. Ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư Vietnam Capital Partners, cũng cho rằng DN hiện nay chết vì đầu tư ngoài ngành rất nhiều, nhất là các DN lớn đã đầu tư mạnh vào ngân hàng, công ty chứng khoán và bất động sản.

Điều đáng lo ngại hiện nay, theo ông Nguyễn Nam Sơn, có thể 90% công ty chứng khoán sẽ phải đóng cửa và đa số các công ty bất động sản sẽ phá sản, sáp nhập trong 2 năm nữa. Bởi thực trạng hiện nay của DN bất động sản là giá căn hộ tiếp tục giảm và chủ đầu tư sẽ phải chấp nhận bán giá thanh lý, trong khi chi phí lãi vay tăng thì vốn chủ sở hữu sẽ âm dần. Vì vậy, chắc chắn DN phải “bỏ của chạy lấy người”.

Ông Dominic Price, Tổng Giám đốc J.P Morgan Vietnam, cho rằng: “Phương thuốc chữa lành các căn bệnh của DN hiện nay là tái cơ cấu cấu tài chính”. Theo ông Dominic Price, thị trường chứng khoán châu Á từ đầu năm đến nay có điểm sáng duy nhất về phát hành cổ phiếu, với nhiều giao dịch phát hành cổ phiếu lần đầu và phát hành thêm với tổng lượng vốn đăng ký giao dịch của các quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi đạt 1,5 tỉ USD trong tuần cuối cùng của tháng 7.
 
Thực tế, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Có dòng vốn từ phát hành trái phiếu quốc tế là rất cần thiết cho DN trong nước hiện nay nhưng để đạt được điều này đòi hỏi DN cũng như cơ quan quản lý cần gạt bớt các rào cản như thông tin minh bạch, chiến lược thoái vốn phải rõ ràng...
SƠN NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI