Trăn trở khi nghe trẻ tâm tư

Tin mới

08/02/2014 22:20

Nhiều mong muốn cải cách chương trình học, nhu cầu vui chơi giải trí cũng như những băn khoăn, trăn trở về xã hội được đại diện của học sinh thẳng thắn bày tỏ với lãnh đạo TP HCM

Sáng 8-2, tại Hội trường TP HCM, lãnh đạo TP đã tổ chức chương trình gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của 130 đội viên, học sinh (HS) tiểu học, THCS đại diện cho hơn 1,9 triệu thiếu nhi của các quận - huyện.

Muốn học, muốn vui chơi

Đây là nguyện vọng được các em nhắn gửi nhiều nhất. Phạm Thị Thanh Phụng (HS lớp 8A Trường THCS Chu Văn An, quận 11) tâm sự: “Chương trình học ở trường rất nặng, về nhà còn phải học thêm. Chúng con học từ sáng tới tối, không có thời gian vui chơi giải trí”.

Phụng kể cùng liên đội có nhiều bạn muốn tham gia các chương trình ngoại khóa nhưng phụ huynh không cho nên thậm chí, mỗi lúc sinh hoạt đội là phải trốn đi. “Chúng con muốn học nhưng cũng muốn vui chơi, tham gia hoạt động giao lưu, thực hiện đam mê của mình. Mong các cô chú tìm ra giải pháp để giúp chúng con” - Phụng tha thiết.

Lãnh đạo TP HCM chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu của thiếu nhi TP trong chương trình gặp gỡ tổ chức sáng 8-2
Lãnh đạo TP HCM chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu của thiếu nhi TP trong chương trình gặp gỡ tổ chức sáng 8-2

Nhiều HS bày tỏ phương pháp học tập hiện tại rất nhàm chán, cần đan xen các tiết học ngoại khóa như thuyết trình, sắm vai cũng như cần thêm nhiều công trình giải trí, hồ bơi.

“Đây là những mong muốn chính đáng của các em. TP phải có trách nhiệm giải quyết” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, nhấn mạnh. Bí thư Thành đoàn TP HCM, anh Nguyễn Mạnh Cường, hứa trong năm nay sẽ tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa, về nguồn… để các em tham gia.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết TP đang xin Bộ GD-ĐT thực hiện đề án trang bị màn hình thông minh ở các trường từ mầm non đến THPT, thực hiện vào năm 2015. Khi đó, HS sẽ được trang bị laptop, mật khẩu để sử dụng, giảm tải việc học rất nhiều để dành thời gian cho thực hành, ngoại khóa.

Về sân chơi, ông Thuận cho biết hầu hết các quận - huyện đã khởi công xây dựng nhà chiếu phim 3D, xây hồ bơi ở các huyện ngoại thành...

Người lớn phải làm gương

Không chỉ nói chuyện học, chuyện chơi, các HS còn bày tỏ trăn trở về tình hình của TP HCM.

Liêu Quốc Thái (HS lớp 6/1 Trường THCS Hậu Giang, quận 11) cho biết mùng 1 Tết, em cùng bạn bè đến Đường hoa Nguyễn Huệ thì thấy người lớn xả rác nhiều quá, năm nay nhiều hơn năm trước, các cô chú công nhân vệ sinh dọn rất mệt. “Đáng lý ngày Tết, các cô chú phải được về nhà đoàn tụ cùng gia đình nhưng phải ở lại dọn rác” - Thái bày tỏ.

Cũng nói chuyện người lớn xả rác, Bùi Trần Phương Anh (HS lớp 9/1 Trường THCS Colette, quận 3) nêu bức xúc: “Ở kênh Nhiêu Lộc, không hiểu vì sao nhiều người lớn vẫn vô tư xả rác làm mất mỹ quan TP xinh đẹp của chúng ta”.

Nghe các em bày tỏ, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm thốt lên: “Không ngờ các em quan sát tinh tế như vậy. Người lớn phải suy nghĩ về những điều này”. Rồi bà hỏi: “Cô rất vui khi các con quan tâm nhiều đến ô nhiễm môi trường, xả rác. Ví dụ, khi gặp một bạn nhỏ xả rác xuống kênh rạch thì các con sẽ làm gì?”.

Không chần chừ, Phương Anh trả lời: “Con sẽ không la bạn, cũng không méc người lớn. Con sẽ nói nhỏ nhẹ xả rác làm môi trường xung quanh xấu đi. Hình ảnh TP cũng xấu trong mắt du khách. Mình mong bạn có ý thức để TP đẹp hơn”. Khi em dứt lời, hội trường vang những tràng pháo tay.

Một vấn đề “nóng” khác được các em gửi gắm đến lãnh đạo TP là tình trạng người lớn vi phạm an toàn giao thông. Nguyễn Thanh Thúy Vy (HS lớp 4/9 Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, quận Gò Vấp) tâm sự: “Con thấy người lớn đi đường hay bị các chú công an thổi phạt. Con cũng thấy nhiều phụ huynh vượt đèn đỏ khi đường trống. Chắc người lớn đã quên luật giao thông rồi”.

Ghi nhận tâm tư của Thúy Vy, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cảm kích: “Không ngờ con còn nhỏ mà đã biết góp ý cho người lớn. Điều đó làm cho người lớn thật sự suy nghĩ”.

Bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, cũng nhìn nhận các em tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã có sự quan tâm sâu sắc đối với tình hình của TP, đặc biệt là những ứng xử của người lớn đối với môi trường, xã hội, giữa con người với nhau. 

Phải làm ngay

“Trên đường đi học, con thấy nhiều bạn nhỏ đi bán vé số, nhiều cụ già xin ăn. Con mong TP xây thêm nhiều nhà tình thương, tổ chức nhiều buổi giao lưu với các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn” - Lê Quỳnh Giao (HS lớp 5/1 Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, quận Bình Thạnh) tâm sự.

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - tỏ ra cảm động trước phát biểu này. “Hôm nay là một buổi sáng rất đặc biệt. Đặc biệt vì được gặp gỡ và nghe những tâm tư, nguyện vọng từ trái tim trong sáng của các cháu thiếu nhi. Một số vấn đề các cháu nêu ra là trong tầm tay của TP. Vì vậy, các ban, ngành phải bắt tay làm ngay để các cháu có môi trường học tốt, chơi vui; qua đó phát huy khả năng, sự sáng tạo” - ông nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI