Tranh chấp 3,9 triệu USD

Tin mới

22/01/2013 23:26

Saigontel vừa có đơn gửi cơ quan chức năng tố VTC chiếm đoạt 3,9 triệu USD. Còn phía VTC một mực khẳng định lỗi do Saigontel và tuyên bố hẹn nhau tại cơ quan chức năng

Theo bà Nguyễn Cẩm Phương, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel), năm 2008, đơn vị này và Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) ký thỏa thuận hợp tác, thành lập Công ty CP Truyền thông VTC - Saigontel (VSM) và sau này là Công ty CP Truyền thông Sắc Màu Sài Gòn (SGC).
 

Nhân viên của Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) lắp đặt thiết bị thu hình kỹ thuật số

Bỏ mặc đối tác?

Theo thỏa thuận, VTC góp vốn bằng quyền kinh doanh và khai thác kênh truyền hình VTC6, phía Saigontel góp vốn bằng tiền mặt.  Saigontel khẳng định đã tuân thủ thỏa thuận khi cùng đối tác là Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) chuyển cho VTC 62,4 tỉ đồng, tương đương 3,9 triệu USD. Saigontel và KBC đều do ông Đặng Thành Tâm làm chủ tịch HĐQT và 2 doanh nghiệp này thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) cũng do ông Tâm làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.
 
Tuy nhiên theo bà Phương, đối tác VTC lại chưa đầu tư đầy đủ thiết bị kỹ thuật, không hỗ trợ nhân sự, quản lý cho SGC để phát sóng analog như cam kết. “VTC đã vi phạm hợp đồng hợp tác kinh doanh, chiếm dụng vốn và chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để VTC phải bồi hoàn thiệt hại cho phía Saigontel cũng như phải phục hồi vô điều kiện toàn bộ việc phát sóng trên VTC6 ” - bà Phương khẳng định.
 
Saigontel lý giải việc kênh VTC6 chính thức lên sóng từ năm 2010 và phát bằng kỹ thuật số mặt đất, không như cam kết ban đầu giữa 2 bên là phát bằng công nghệ analog. Bởi theo Saigontel, với công nghệ analog, người dân chỉ cần tivi và ăng-ten là có thể xem được chương trình. Người xem từ đó sẽ đông hơn, dẫn tới lợi nhuận từ quảng cáo. Còn kỹ thuật số mặt đất, người xem phải đầu tư trang thiết bị, lại chỉ giới hạn trong những địa bàn nhất định nên lượng xem rất ít.
 
Thậm chí, do bị VTC “bỏ rơi” nên SGC phải tự lực giải quyết tất cả vấn đề liên quan tới hoạt động của mình và đặc biệt là kênh VTC6 ngay từ thời điểm mới thành lập. Đến nay, VTC đã cắt sóng một phần kênh VTC6 và cho biết sẽ cắt hoàn toàn từ ngày 22-1. Do vậy, Saigontel cho biết cộng các chi phí đầu tư ban đầu, kinh phí hoạt động chưa thể thu hồi cho SGC, số tiền bồi thường cho khách hàng do không thể phát analog, bị cắt sóng... tổng thiệt hại mà công ty này chịu lên tới hơn 220 tỉ đồng.

VTC không chiếm dụng vốn

Ngày 22-1, VTC đã chính thức bác bỏ cáo buộc từ phía đối tác Saigontel. Trong quá trình thực hiện, Saigontel không đáp ứng được những yêu cầu trong thỏa thuận hợp tác. “Từ khi hợp tác với Saigontel đến nay, VTC và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (viết tắt là Đài VTC) chưa nhận được bất cứ lợi ích nào từ phía Saigontel và VTC không chiếm dụng vốn của Saigontel” - đại diện của VTC khẳng định.

Đại diện VTC cho rằng thực hiện quyết định ban hành Quy chế Quản lý truyền hình trả tiền của Thủ tướng Chính phủ (ký ngày 24-3-2011), Đài VTC ký hợp đồng số 30/2012 với SGC liên kết sản xuất chương trình và khai thác dịch vụ truyền thông cho kênh VTC6.
 
Do phía SGC không thực hiện đúng những cam kết trong hợp đồng nên buộc Đài VTC phải tạm ngưng phát các chương trình liên kết và VTC không can thiệp vào việc này như theo yêu cầu của Saigontel. “VTC đang tích cực làm việc với Saigontel để giải quyết các tồn tại giữa hai bên. Trong trường hợp không giải quyết được, hai bên đã thống nhất sẽ đưa ra các cơ quan chức năng giải quyết” - đại diện VTC quả quyết.
 
Về cáo buộc giữa VTC và Saigontel, Phó Giám đốc Đài VTC Nguyễn Văn Bình cho biết việc tranh chấp giữa VTC và  Saigontel không phải mới xảy ra nhưng bên nào cũng đưa ra lý lẽ của mình, còn phía Đài VTC là đơn vị thực hiện theo hợp đồng mới từ đầu năm 2012 và không có liên quan đối với hợp đồng này. Việc VTC khúc mắc với Saigontel về thực chất không liên quan đến Đài VTC nhưng SGC thuộc Tập đoàn SGI nên cho rằng chúng tôi có liên quan. “Với tình hình này chắc VTC và Saigontel phải hẹn nhau ở tòa” - ông Bình nhìn nhận.
 

Ðài VTC sẽ kiện Saigontel

Theo ông Bình, từ đầu năm 2012, Đài VTC đã ký hợp đồng phát sóng chương trình do SGC sản xuất nhưng đến nay chưa nhận được một đồng nào từ phía đối tác liên kết này. “Sau nhiều lần chúng tôi có công văn đòi tiền nhưng phía họ không trả nên chúng tôi đã dừng phát sóng chương trình trong khung 0 đến 6 giờ hằng ngày. Họ hẹn ngày 20-1 sẽ thanh toán 50% kinh phí nhưng đến phút cuối lại không trả nên ngày 22-1, chúng tôi sẽ không phát sóng chương trình do đối tác thực hiện. Và chúng tôi sẽ làm thủ tục khởi kiện họ ra tòa để đòi nợ” - ông Bình khẳng định.

 
Bài và ảnh: BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI