Tránh làm sai luật mà không biết

Tin mới

08/05/2015 23:09

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng nhân dân là người làm chủ; ở đâu có nhà nước ở đó phải có giám sát của nhân dân

Chiều 8-5 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, thông báo nội dung chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII.

Đông đảo cử tri cho rằng Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát để kịp thời ngăn chặn những hệ lụy phát sinh trong đời sống kinh tế - xã hội đất nước. Cử tri Phạm Văn Tứ (phường Hàng Mã) đề nghị tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội cần có giám sát chuyên đề các vấn đề quan trọng như giám sát điều hành của Chính phủ. Theo cử tri Tứ, trong điều hành nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nếu không có kế hoạch thì sẽ phát triển sản xuất tràn lan dẫn đến được mùa mất giá, như vụ dưa hấu vừa qua. Hay việc điều hành giá cả một số mặt hàng thiết yếu, chẳng hạn như xăng dầu, cần tăng cường giám sát để tránh tình trạng giảm hàng trăm nhưng tăng hàng ngàn đồng...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

Tổng Bí thư nhấn mạnh những ý kiến đóng góp xác đáng của cử tri đều được ghi nhận và sẽ tổng hợp, trình Quốc hội tại kỳ họp sắp tới. Tổng Bí thư chỉ rõ: “Xây dựng luật đã khó, tổ chức thực hiện, đưa luật vào cuộc sống càng khó hơn. Luật ban hành rồi, làm sao phổ biến, tuyên truyền thế nào để dân hiểu và thực hiện, tránh tình trạng làm sai luật mà không biết”.

Trước băn khoăn của nhiều cử tri về mô hình tổ chức chính quyền địa phương, Tổng Bí thư cho rằng đây là vấn đề đã được trung ương bàn nhiều lần. Một số tỉnh, thành cũng đã tổ chức thí điểm không tổ chức HĐND ở một số nơi. Nhưng thực tế, nhân dân là người làm chủ, ở đâu có nhà nước ở đó phải có giám sát của nhân dân. Ở trung ương thì Quốc hội giám sát Chính phủ, còn ở địa phương, HĐND giám sát hoạt động của chính quyền địa phương. “Do vậy, cần thực hiện theo đúng nguyên tắc cơ bản ở đâu có chính quyền ở đó phải có giám sát và quan trọng là làm sao cho giám sát được thực quyền” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI