PGS-TS-BS Lê Thị Luân đã cùng đồng sự sản xuất ra vắc-xin ngừa tiêu chảy, bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu trẻ em. Với thành công này, Việt Nam đã thành nước thứ 4 sau Bỉ, Mỹ và Trung Quốc sản xuất thành công vắc-xin ngừa tiêu chảy.

PGS-TS Nguyễn Thị Bích Thủy chủ trì nhiều công trình tạo ra các sản phẩm thân thiện môi trường, phục vụ phát triển bền vững... Tiêu biểu là quy trình sản xuất sơn bảo vệ cầu thép và kết cấu thép tuổi thọ 10 năm và sơn men tuổi thọ lớn hơn 15 năm, ứng dụng từ năm 1994 đến nay, giúp giải quyết triệt để sự ăn mòn kim loại tại nhiều cây cầu trên cả nước.

 

Ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao Giải thưởng Kovaleskaia 2013 cho 2 nhà khoa học nữ
Ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao Giải thưởng Kovaleskaia 2013 cho 2 nhà khoa học nữ

 

Tham dự lễ trao giải thưởng, ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - đánh giá cao cống hiến to lớn của các nữ khoa học và nhấn mạnh: “Các chị không chỉ tiêu biểu cho trí tuệ và niềm đam mê khoa học mà còn tiêu biểu cho phẩm chất đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Vượt qua những khó khăn, thử thách và cả nguy hiểm do tính chất công việc, đem lại nhiều thành công rực rỡ trong khoa học, ứng dụng thành quả nghiên cứu vào thực tiễn có hiệu quả kinh tế cao, thực sự mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng và xã hội”.

Giải thưởng Kovaleskaia là giải thưởng mang tên nhà nữ toán học Nga thế kỷ XIX - Sophia Kovaleskaia, được trao cho các nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn.

Sau 29 năm, Giải thưởng Kovaleskaia đã trở thành giải thưởng có uy tín lớn trong giới khoa học Việt Nam và đã được trao cho 41 cá nhân và 16 tập thể các nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và ứng dụng.

Tin-ảnh: D.Ngọc