Trao quyền cho phụ nữ

Tin mới

07/03/2014 23:58

Ở Việt Nam, cứ vào ngày 8-3 là cả xã hội lại náo nhiệt với quà, hoa và những bữa tiệc dành riêng cho phụ nữ.

Vượt lên cách nhìn thông thường bề ngoài, hiện tượng ấy vẫn rất đáng quý vì ít nhất xã hội đã tạo được một tập quán đẹp dành riêng cho phụ nữ dù chỉ 1 ngày trong năm.

Tạo ra một tập quán chúc mừng phụ nữ trong ngày 8-3 là đáng mừng nhưng cái khó chính là việc tiếp tục tạo ra những thay đổi thái độ và tư tưởng về bình đẳng giới trong xã hội Việt Nam - nơi mà định kiến về phụ nữ còn khá nặng nề. Thật khó tranh cãi về vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam nếu chỉ nhìn vào các con số: Phụ nữ chiếm 49% lao động có việc làm, 92% phụ nữ là người biết chữ, nữ chiếm 50% sinh viên. Tuy vậy, cũng chính các con số cho thấy vị trí của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực vẫn chưa tương xứng với sự đóng góp to lớn của họ. Tỉ lệ nữ trong Quốc hội khóa XIII chỉ chiếm hơn 24%; trong 30 bộ và cơ quan ngang bộ chỉ có 2 nữ bộ trưởng và chỉ gần một nửa các bộ có nữ là thứ trưởng; nữ chỉ chiếm 30% số thạc sĩ và 17,1% số tiến sĩ của cả nước.

Vì sao có sự hạn chế đó? Khả năng tư duy, năng lực lãnh đạo, điều hành của phụ nữ thua kém nam giới? Số đông (trong đó có cả các vị lãnh đạo) nghĩ như thế mà không biết rằng đến nay vẫn có tới hơn 68% lao động nữ ở Việt Nam phải đảm đương phần lớn việc nhà sau giờ làm việc. Và số đông cũng dường như quên mất mỗi người phụ nữ làm mẹ phải dành ít nhất từ 3-6 năm cho việc sinh đẻ và nuôi con nhỏ. Vậy thì, đã công bằng chưa  trong đánh giá năng lực của phụ nữ khi tuổi đào tạo, tuổi đề bạt của nữ bị hạn chế một cách “hợp pháp” do tuổi lao động theo luật định giữa nam và nữ chênh lệch nhau 5 năm?

Nói những điều trên đây không phải để đòi quyền lãnh đạo nhiều hơn nữa cho phụ nữ. Nhiều năm gần đây, khái niệm trao quyền cho phụ nữ đã xuất hiện ở Việt Nam và có thể đã bị hiểu không chính xác. Trao quyền không có nghĩa chỉ là trao quyền lãnh đạo. Vì lợi ích của xã hội, phụ nữ cần được trao quyền học tập đầy đủ ngay từ khi còn bé, quyền được trang bị kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp khi đến tuổi lao động; được chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi và giải trí; tự do kết hôn và ly hôn; được làm mẹ; được có nhà ở, việc làm; được thông tin và tự do phát biểu chính kiến.

Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập trách nhiệm của phụ nữ trong tư thế người được trao quyền. Không đủ năng lực và tâm lực để được trao quyền hoặc lạm dụng quyền được trao để làm những điều trái với những gì mà xã hội và gia đình kỳ vọng luôn là thách thức đối với người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Không thiếu những tấm gương phụ nữ khi vừa là người lao động vừa là người mẹ và người thầy đầu tiên của con người. Người phụ nữ thành đạt nhưng luôn là ngọn lửa ấm trong nhà, ấy chính là mô hình trao quyền cho phụ nữ thành công nhất.

nguyễn thế thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI