Trẻ 5 tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Tin mới

21/09/2013 22:45

Chiều 21-9, thi thể cháu Phạm Khánh Nhi (SN 2008, ngụ quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện (BV) Trẻ em Hải Phòng sau khi tiêm kháng sinh chống viêm phổi, đã được gia đình chôn cất.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Văn Tú, Phó Giám đốc BV Trẻ em Hải Phòng, cho biết dựa vào triệu chứng lâm sàng, nhận định ban đầu là cháu Nhi bị sốc phản vệ. Tuy nhiên, gia đình Nhi không đồng ý với nguyên nhân mà BV đưa ra. Hội đồng Giám định Pháp y TP Hải Phòng là cơ quan đưa ra kết luận cuối cùng nhưng phía gia đình đã không đồng ý giải phẫu tử thi để điều tra làm rõ nguyên nhân Nhi tử vong.

“Theo quy định, kháng sinh Cefotaxin không cần phải test (thử) nhưng các bác sĩ đã cẩn thận test cho Nhi trước khi tiêm. Kết quả test bình thường nhưng sau khi tiêm xong thì cháu bị phản ứng. BV đã làm hết trách nhiệm, thực hiện đầy đủ phác đồ điều trị chống sốc” - ông Tú khẳng định.

Theo lãnh đạo BV Trẻ em Hải Phòng, hội đồng chuyên môn của BV sẽ kiểm tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc cháu Nhi tử vong cũng như trách nhiệm của kíp bác sĩ liên quan và phản hồi cho gia đình trong 2 tuần tới.

Mẹ cháu Nhi (trái) thẫn thờ sau cái chết của con

Bác sĩ Vũ Thị Thủy, Giám đốc BV Trẻ em Hải Phòng, cho biết về việc người nhà phản ánh bác sĩ tắc trách trong quá trình xử lý sốc phản vệ cho cháu Nhi, phía BV sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ quá trình điều trị. Nếu đúng như phản ánh, BV sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân và tập thể liên quan tùy theo mức độ sai phạm.

Trước đó, sáng 19-9, cháu Nhi được đưa vào BV Trẻ em Hải Phòng để điều trị viêm phổi. Khoảng 16 giờ cùng ngày, sau khi được tiêm kháng sinh Cefotaxin, cháu tái nhợt, mắt trợn ngược. Ngay sau đó, bác sĩ trong kíp trực cho cháu thở ôxy, tiêm thuốc chống sốc. Tuy nhiên, đến đêm thì cháu Nhi có hiện tượng sốc trở lại và tử vong lúc 3 giờ 30 phút ngày 20-9.

Sau khi vụ việc xảy ra, BV đã điều ô tô đưa thi thể cháu Nhi về nhà, hỗ trợ 20 triệu đồng cùng gia đình lo hậu sự. Thanh tra Sở Y tế TP Hải Phòng, Công an quận Kiến An cùng các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Nhi.

Tin-ảnh: Tr.Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI