Trở về trong căm phẫn

Tin mới

05/05/2016 23:26

Toàn bộ 34 ngư dân đã trở về an toàn nhưng con thuyền trị giá tiền tỉ đã bị những kẻ vô nhân đạo đâm chìm xuống đáy đại dương

Chiều 5-5, tàu cứu nạn SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC) đã đưa 34 ngư dân tàu QNa-95959 TS bị tàu lạ đâm chìm về đến TP Đà Nẵng. Trên bến cảng, từ trưa, thân nhân của các ngư dân đã tập trung ngóng chờ trong lo lắng.

Nước mắt tuôn trào

Bà Đặng Thị Chấp (70 tuổi; ngụ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), mẹ của ngư dân Nguyễn Hà, cho biết ngày 4-5, bà nghe tin tàu của con trai bị đâm chìm nên cả đêm lo lắng không ngủ được. Anh Hà là lao động chính của gia đình gồm 8 người.

Thân nhân các thuyền viên của tàu QNa-95959 TS không cầm được nước mắt khi đón người thân trở về
Thân nhân các thuyền viên của tàu QNa-95959 TS không cầm được nước mắt khi đón người thân trở về

“Vợ Hà mới sinh đôi được 5 tháng nên chưa đi làm, một mình nó nuôi cả nhà mà giờ bị thế này chẳng biết lấy gì để sống. Nghề biển khổ lắm, ra khơi thì trên là trời, dưới là biển, chiếc thuyền thúng chẳng khác nào hạt cát. Ngày trước, tôi ngóng chồng còn bây giờ là con. Đêm nào cũng thắp hương cầu nguyện được yên bình” - bà Chấp nói.

Ngồi thu mình ở một góc nhỏ, bà Bùi Thị Luận, vợ thuyền trưởng Phạm Phú Thành (ngụ xã Bình Minh), liên tục đưa tay lau nước mắt. Cứ mỗi lần có người hỏi thăm, nước mắt bà lại lăn dài trên má. “Mất hết rồi, tàu đã bị đâm chìm xuống biển. May mà chồng con vẫn còn sống, chứ lỡ có mệnh hệ gì chắc tôi không thể sống nổi” - bà Luận nghẹn ngào.

Khi vừa thấy bóng dáng của tàu cứu nạn, hàng chục thân nhân của các ngư dân đã tràn ra bến cảng. Nhiều người ngất xỉu nên phải nhờ đến lực lượng cứu hộ sơ cứu. Khi các ngư dân được đưa lên bờ, những người vợ ùa đến ôm chồng, mẹ ôm con và con ôm cha khiến cho những người có mặt tại bến cảng nghẹn lòng.

Đêm kinh hoàng

Anh Phạm Phú Nhận (SN 1996, thuyền viên trẻ nhất trên tàu) cho biết đây là chuyến đi biển đầu tiên của mình. Đêm 3-5, 31 ngư dân được thả thúng đi câu mực. Trên tàu chỉ còn Nhận, ông Thành (cha anh Nhận) và anh Võ Thanh Phương (SN 1991, ngụ xã Bình Minh). “Tôi đang ngủ trong cabin thì nghe một tiếng ầm rất lớn, sau đó ngất xỉu không còn hay biết gì. Lúc tỉnh lại, tôi nghe tiếng kêu thất thanh của ba, rồi tàu bắt đầu nghiêng hẳn và chìm. Sau đó, ba người phải đu bám trên cột cờ. Khoảng 30 phút sau thì tàu chìm hẳn nên chúng tôi chuyển sang bám vào thùng nhựa đang trôi dạt” - anh Nhận kể lại.

Anh Phương cũng cho hay thời điểm đó, anh đang ngủ thì bất ngờ nghe tiếng la hét thất thanh của ông Thành. Khi anh tung người dậy thì nước đã tràn vào gần nửa tàu. “Chú Thành bồng Nhận và cùng tôi chạy lên boong. Cả ba người trở tay không kịp, chỉ khoảng 10 phút, nước ngập hết con tàu. Lúc này, Nhận hồi tỉnh, chú Thành ôm Nhận leo về phía cột cờ và bám vào một thùng nhựa chờ tàu đến cứu. Giữa đêm tối mịt mù, lạnh thấu xương, tôi đã nghĩ đến cái chết” - anh Phương hồi tưởng.

Theo ngư dân Bùi Văn Khá (ngụ xã Bình Minh), khi tàu gặp nạn, thuyền thúng của ông đang được thả trôi cách đó gần chục hải lý. Khoảng 23 giờ, ông bất ngờ nghe tiếng thuyền trưởng Thành phát ra từ bộ đàm thông báo “tàu bị đâm chìm, tàu bị đâm chìm”. Một lúc sau, ông không còn nghe tín hiệu nữa nên vội quay về hướng ban đầu để tìm tàu. Đến rạng sáng thì mới tìm được khu vực ông Thành bị nạn.

Kể với các phóng viên, thuyền trưởng Phạm Phú Thành cho biết vào khoảng 22 giờ ngày 3-5, khi ông đã thả thúng cho các thuyền viên đánh bắt thì xuất hiện một chiếc tàu vỏ thép màu xám mà ông nghi ngờ đó là tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc. Đến khoảng 23 giờ, chiếc tàu của ông Thành bất ngờ bị đâm mạnh khiến nước vào và chìm dần. Do đêm tối và chiếc tàu đó đã bỏ chạy nên ông Thành không nhìn rõ số hiệu.

Sau đó, ông Thành đã phát tín hiệu cho các ngư dân rồi liên lạc với tàu cá QNa-94998 TS do ông Phạm Phú Trung (ngụ cùng xã) đến ứng cứu. Rạng sáng hôm sau, tàu QNa-94998 TS mới đến hiện trường, cứu được 34 thuyền viên. “Sau cú đâm, tàu của tôi đã chìm hẳn xuống đáy biển. 30 tấn mực khô và con tàu cộng với các tài sản trị giá gần 10 tỉ đồng đã mất trắng. Tôi đề nghị các cấp, các ngành trong nước, dư luận quốc tế có những hành động phản đối việc làm vô nhân đạo của tàu cá nước ngoài đối với ngư dân chúng tôi, trả lại vùng biển bình yên cho chúng tôi yên tâm khai thác” - ông Thành uất ức.

Hỗ trợ ngư dân

Chiều 5-5, Cục Hàng hải, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Danang MRCC và các ban - ngành của tỉnh Quảng Nam như Hội Nông dân, UBND huyện Thăng Bình… đã trao một khoản tiền để hỗ trợ cho các ngư dân. UBND huyện Thăng Bình cũng thuê xe đưa 34 ngư dân trở về nhà.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI