Trở về từ cõi chết

Tin mới

20/12/2014 22:10

Ba ngày đêm trôi dạt, 2/10 ngư dân gặp nạn không cầm cự nổi đã bỏ thi thể ngoài đại dương

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 20-12, 8 ngư dân Bạc Liêu bị nạn trên biển đã được chuyển về đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cấp cứu. Tất cả đều đã qua cơn nguy kịch.

Nhận được tin, hàng trăm người thân đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu và òa khóc khi thấy các nạn nhân trở về từ cõi chết.

Thuyền trưởng Phan Văn Xuyên thuật lại những ngày kinh hoàng trên biển
Thuyền trưởng Phan Văn Xuyên thuật lại những ngày kinh hoàng trên biển

Trong số 8 ngư dân được cứu sống, sức khỏe của thuyền trưởng Phan Văn Xuyên (45 tuổi) và chủ tàu Phan Văn Nam (39 tuổi) có vẻ ổn định hơn. Theo thuyền trưởng Xuyên, tàu cá BL 1047 TS bị chìm vào chiều 16-12, ngay khi vừa ra khơi, cách cửa biển Nhà Mát (Bạc Liêu) chưa đầy 20 hải lý. “Lúc đó sóng lên đến cấp 8-9, cao 7-8 m. Tôi định cho tàu quay vào bờ nhưng không kịp” - ông Xuyên kể. Khi tàu bị nhấn chìm, 10 người chia nhau bám vào dây của 2 tấm xốp. “Cứ thế, chúng tôi trôi tự do mặc cho sóng vùi dập. Tôi liên tục động viên tinh thần anh em rằng được cứu giúp nhưng chẳng thấy bóng dáng tàu nào cả. Trong 3 ngày đêm trôi dạt, vừa lạnh vừa đói, lại không có nước uống, chúng tôi buộc phải ăn trái mắm trôi, khi hết thì bóc thùng xốp ăn cầm cự” - ông Xuyên nói.

Chủ tàu Phan Văn Nam cho biết thêm: “Không chỉ đói khát,  chúng tôi còn bị sóng đánh bầm dập cả bàn tay, bên dưới thì cá nóc rỉa mất cả da chân. Dù vậy, chúng tôi động viên nhau dù tan xương nát thịt vẫn quyết không buông tay”.

Tuy nhiên, do kiệt sức, đến trưa 19-12, ngư dân Nguyễn Thanh Hận không chịu đựng nổi, buông tay, mọi người chụp lại không kịp. Chứng kiến đồng nghiệp ra đi, không ai cầm được nước mắt nhưng ráng bảo nhau cầm cự với thần chết. Và thật đau đớn, đến chiều hôm đó, ngư dân Thạch Lọt đã trút hơi thở cuối cùng ngay trong vòng tay của các bạn tàu. Sau khi Lọt chết, ông Xuyên buộc tay em vào tấm xốp rồi tiếp tục cùng thả trôi. Được một đoạn thì nhìn thấy một tàu cá, ông Xuyên liền bảo mọi người giữ chặt tấm xốp để ông leo lên đứng cầm áo phao ra hiệu cầu cứu. “Lúc đưa chúng tôi lên tàu, thuyền trưởng điện thoại về hỏi ý kiến chủ tàu nhưng chủ tàu không cho chở thi thể người chết. Không còn cách nào khác, tôi nhờ người trên tàu buộc chặt thi thể của Lọt vào tấm xốp, cắm lá cờ lên đó làm dấu, để tàu cứu hộ dễ tìm thấy. Tuy nhiên, theo tôi biết thì khi tàu cứu hộ ra tìm đã không còn thấy thi thể của Lọt đâu nữa” - ông Xuyên buồn bã.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tàu cá BL 1047 TS bị mất tích ngày 16-12 và đến chiều 19-12 thì được tàu cá của ngư dân tỉnh Bến Tre phát hiện cứu sống 8 người, tại vị trí cách đảo Hòn Khoai (Cà Mau) khoảng 22 hải lý về hướng Tây Nam.

UBND tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ các ngư dân được cứu sống mỗi người 3 triệu đồng. Riêng các nạn nhân tử vong, tỉnh sẽ đến gia đình chia buồn và hỗ trợ sau.

 

2 người mất tích trên sông Hồng

Chiều 20-12, các lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã xác định được vị trí chiếc tàu chìm trên sông Hồng thuộc xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu. Tuy nhiên, 2 vợ chồng nạn nhân là ông Nguyễn Thế Hợi (SN 1969) và bà Đặng Thị Tuân (SN 1970) vẫn chưa tìm thấy.

Trước đó, đêm 19-12, tàu của vợ chồng ông Hợi va chạm với tàu chở cát vàng do Trần Văn Linh (SN 1998) điều khiển và bị chìm. Lực lượng chức năng đã huy động lực lượng, tàu thuyền tìm kiếm nạn nhân và trục vớt tàu chìm nhưng đến tối 20-12 vẫn chưa thành công. B.T.K

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI