TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIÊP ĐÀ NẴNG

Trù dập người tố cáo tiêu cực

Tin mới

20/10/2009 00:58

Ông Trần Giới, nguyên phó giám đốc phụ trách và bà Nguyễn Thị Xuân, nguyên kế toán trưởng Trung tâm Giống nông nghiệp Đà Nẵng, mạnh dạn tố cáo tiêu cực nên đã bị buộc thôi việc

Ông Trần Giới và bà Nguyễn Thị Xuân là những người đã mạnh dạn tố cáo tiêu cực, đòi lại hàng trăm triệu đồng và hàng trăm hecta đất cho Nhà nước nhưng lại bị thuyên chuyển công tác và buộc thôi việc vô căn cứ.


Ông Trần Giới đang trình bày vụ việc


Hàng loạt sai phạm bị phanh phui


Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2002, sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tại Lào theo chương trình hợp tác Việt Nam- Lào, ông Trần Giới, nhân viên Sở NN-PTNT Đà Nẵng, được bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp (TTGNN). Từ năm 2002-2007, ông Giới và bà Nguyễn Thị Xuân đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến việc quản lý công sản, thu chi tài chính làm thất thoát tài sản Nhà nước tại các đơn vị trực thuộc TTGNN.


Những vụ việc bị phát hiện gồm: Chi sai nguyên tắc trên 300 triệu đồng tại trại thực nghiệm lâm nghiệp Hòa Khánh; ông Trần Khánh, trại trưởng trại thủy sản Thọ Quang, lợi dụng công trình xây dựng dở dang từ năm 1996 không có hồ sơ quyết toán, trục lợi hàng trăm triệu đồng; đặc biệt là vụ mất trắng hơn 157 ha đất tại trại dâu tằm Bà Nà.


Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Giới và bà Xuân, Thanh tra Sở Thủy sản-Nông lâm Đà Nẵng và Thanh tra TP Đà Nẵng đã vào cuộc. Theo kết luận của đoàn thanh tra, các đơn vị trực thuộc TTGNN đã có sai phạm hàng trăm triệu đồng và trên 100 ha đất đã bị chiếm dụng.


Chống thì xuống, sai phạm thì lên?!


Sau khi có kết luận của đoàn Thanh tra Sở Thủy sản-Nông lâm Đà Nẵng (sau này đổi thành Sở NN-PTNT Đã Nẵng) về sai phạm kinh tế tại TTGNN (kết luận số 847/KT-TSNL ngày 14-10-2004), ông Trần Văn Huy, Giám đốc Sở Thủy sản-Nông lâm Đà Nẵng (lúc đó), yêu cầu TTGNN kiểm điểm những người có sai phạm. Tuy nhiên, ông Võ Văn Tám, Giám đốc TTGNN, lại tiến hành kiểm điểm... những người chống tiêu cực là bà Xuân và ông Giới.

Chưa hết, năm 2008, với lý do sắp xếp lại nhân sự, ông Giới đã bị điều chuyển làm nhân viên quản lý đàn bò trong dân và bà Xuân thì bị đưa xuống làm nhân viên bán giống.

Trong khi đó, ông Trần Khánh, người để thất thoát tài sản đang quản lý, không những không bị kỷ luật mà còn được bổ nhiệm làm trại trưởng trại cá nước ngọt Hòa Khương và hiện nay là trưởng phòng kế hoạch - dịch vụ của TTGNN. Bên cạnh đó, bà Trần Thị Ngân Hoa, nguyên trưởng trại dâu tằm Bà Nà, người có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, được đảm nhiệm chức trưởng phòng tổ chức - hành chính TTGNN...


Buộc thôi việc sai quy định


Sau khi chuyển ông Giới và bà Xuân xuống làm nhân viên, ngày 24-4, ông Võ Văn Tám đã ký quyết định buộc thôi việc đối với bà Xuân và ngày 21-8-2009, ông Tám tiếp tục ký quyết định buộc thôi việc đối với ông Giới. Lý do, ông Giới và bà Xuân cố ý không thực hiện nhiệm vụ được giao; không hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ công chức; ý thức kỷ luật kém, không chấp hành chủ trương, chính sách và các văn bản chỉ đạo của cấp trên; khiếu kiện nhiều lần gây dư luận xấu cho đơn vị...
 
Ông Tám giải thích thêm: “Ông Giới bị kỷ luật là do vụ sai phạm trước đây của các đơn vị trực thuộc TTGNN đã được Thanh tra sở và Thanh tra TP có kết luận giải quyết rồi nhưng ông Giới vẫn cứ đi kiện cáo, bỏ bê công việc...”.


Tuy nhiên, qua xác minh vụ việc, chúng tôi được biết ngày 9-1-2008, với chức trách phó giám đốc phụ trách điều hành TTGNN, xét thấy việc xử  lý sau thanh tra chưa thỏa đáng nên ông Giới đã gửi đơn kiến nghị lên lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Đơn kiến nghị cho rằng việc giải quyết cũng như thu hồi tài sản chiếm dụng của các cá nhân còn chưa dứt khoát. Điều đáng nói là từ khi phát hiện hành vi “sai phạm” của ông Giới và bà Xuân, Giám đốc Sở NN-PTNN Trần Văn Hào và Giám đốc TTGNN Võ Văn Tám đã chỉ đạo ông Giới và bà Xuân làm kiểm điểm, giải trình trước toàn thể CBCNV. Thế nhưng, Sở NN-PTNN và TTGNN lại không chỉ ra được ông Giới và bà Xuân mắc khuyết điểm gì.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI