QUẢNG NAM

Trung thu buồn vùng bão lũ

Tin mới

03/10/2009 11:12

(NLĐO)- Bão lũ gây thiệt hại nặng, kéo theo một mùa Trung thu buồn đến với trẻ em vùng tâm bão số 9 và “rốn lũ” Quảng Nam.

Từ đêm 29-9 đến nay, các thầy cô giáo và học sinh Trường THCS Bán trú cụm xã Trà Nam (huyện Nam Trà My - Quảng Nam) quá đỗi đau buồn trước cái chết của em Lê Quang Diệp (SN 1996), học sinh lớp 6 của trường.

Tối 29-9, vùng cao Nam Trà My mưa gió bão bùng. Em Diệp đang nằm trong khu nội trú của trường, thì bất ngờ hàng trăm mét khối trên ngọn núi phía sau đổ ập xuống, vùi lấp.


Hai em nhỏ ở làng Giao Thủy, xã Đại Hòa (Đại Lộc - Quảng Nam) hồn nhiên ngồi chơi trên cây gỗ bị lũ cuốn về.

Đến trưa ngày hôm sau, thi thể của em mới được tìm thấy dưới lớp đất đá nhầy nhụa. Thầy giáo Bùi Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Trà Nam, nén nỗi xúc động, cho biết: “Chúng tôi không khỏi bàng hoàng và đau xót khi mất một học sinh trong trường. Mà lại mất ngay trong dịp Trung thu, ngày Tết của lứa tuổi các em. Ngoài em Diệp, còn có 3 em học sinh của trường cũng bị thương nặng do vụ sạt lở núi này”.

Nhà cửa tan hoang, bùn non lầy lội, cái ăn, nước uống khan hiếm, sách vở, áo quần bị cuốn mất, thì mơ chi đến đám rước đèn, múa lân, sư, rồng và phá cỗ Trung thu. Em Nguyễn Thị Hà (ở thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú - TP Tam Kỳ), bì bõm trong nước bạc để phụ dọn dẹp nhà cửa giúp cha mẹ. Hà rơm rơm nước mắt, nói: “Sách vở của con bị bão lũ cuốn rồi. Ít bữa nữa lấy tiền đâu mua lại để đi học đây”.

Bão lũ ập đến những vùng quê nghèo Quảng Nam, đã “cướp” mất của trẻ thơ nơi đây mùa Trung thu có ông trăng tròn vành vạnh, có tiếng trống tùng tùng thúc giục, có con lân, con rồng rộn rịp các xóm thôn.

Ông Nguyễn Thùy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Quảng Nam, cho biết: “Dù không tổ chức hội Trung thu, nhưng ở những vùng lũ vừa rút xuống, chúng tôi cũng đến thăm hỏi, tặng quà cho những trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi… để các em bớt chịu thiệt thòi”.

Một mùa Trung thu buồn của trẻ em Quảng Nam và một mùa bão lũ đầy lo toan đối với các thầy cô giáo và các em học sinh ở vùng “rốn lũ” này.

P.Trịnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI