Trung ương chuyển tiền, địa phương “ngâm”, dân ngóng

Tin mới

16/09/2014 22:48

Đã thu hồi đất nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa phê duyệt được phương án đền bù cho dân, trong khi kho bạc đầy tiền, chờ giải ngân

Ngày 16-9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc tại tỉnh Phú Yên. Một trong những vấn đề được đề cập nhiều là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Quốc lộ (QL) 1 và công tác tái định cư cho người dân trong diện phải di dời.

Phó Thủ tướng cho rằng Phú Yên là tỉnh đứng thứ 2 cả nước về việc đền bù, giải phóng QL 1 chậm (chỉ hơn Bình Định). Ông Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cho rằng số tiền để đền bù đủ cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi giải phóng QL 1 qua địa phận tỉnh Phú Yên là 433 tỉ đồng, hiện bộ này đã chuyển gần đủ số tiền trên vào Kho bạc Nhà nước nhưng tỉnh Phú Yên chỉ mới giải ngân được hơn nửa số tiền trên cho dân. Ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên, cho biết chậm giải ngân số tiền trên là do lãnh đạo huyện Đông Hòa hiện vẫn chưa phê duyệt được phương án đền bù cho người dân.

Không có tiền, một số hộ dân diện tái định cư dựng chòi để ở
Không có tiền, một số hộ dân diện tái định cư dựng chòi để ở

Trước yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải giải thích rõ ràng về điều này, bà Cao Thị Hòa An, Bí thư Huyện ủy Đông Hòa, đổ lỗi cho việc huyện này cùng lúc triển khai nhiều dự án lớn. Việc quản lý hiện trạng đất đai lâu nay ở huyện chưa tốt. Một số hộ dân vi phạm xây dựng nhưng không được xử lý ngay từ đầu, bây giờ phải giải quyết khó khăn. Việc lưu trữ hồ sơ chưa chặt chẽ. Đặc biệt, một số cán bộ ở Trung tâm Quỹ đất huyện Đông Hòa mắc sai phạm, đang bị công an điều tra nên việc lập phương án đền bù chậm trễ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng không thể chấp nhận được việc tiền đã có đầy đủ trong kho rồi mà chưa phê duyệt được phương án đền bù cho dân, để dân phải chờ đợi. “Giải phóng đất rồi, mùa mưa tới nơi rồi mà không giải quyết cho người ta, hỏi thử người dân có chịu nổi không. Tôi đã làm ở địa phương mấy chục năm rồi nên tôi biết tình hình người dân ra sao. Phải vận dụng tối đa chính sách để hỗ trợ người dân. Không thể để người dân chịu thiệt thòi” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Về việc xây dựng 16 khu tái định cư cho hơn 1.100 hộ dân thuộc diện di dời khi giải phóng QL1, Phó Thủ tướng cho rằng người dân đã được đền bù nơi ở cũ nên phải đóng tiền để vào tái định cư. Tỉnh Phú Yên thu tiền đất tái định cư để bù vào chi phí xây dựng các khu tái định cư này. Ngoài 50 tỉ đồng đã tạm ứng trước đây, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tạm ứng thêm để Phú Yên xây dựng các khu tái định cư. Phó Thủ tướng yêu cầu: “Không phải xây dựng đô thị nhưng khu tái định cư phải bảo đảm bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Phải bảo đảm sinh kế người dân. Họ vào đó làm gì để sống, đất nông nghiệp ở đâu, buôn bán gì để sống… Chính quyền địa phương phải giải quyết điều này”. Phó Thủ tướng thống nhất với việc tỉnh Phú Yên phải thành lập tổ công tác đặc biệt giúp huyện Đông Hòa có phương án đền bù cho người dân và yêu cầu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sau chuyến công tác phải ở lại tỉnh Phú Yên để cùng với tỉnh tháo gỡ những vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân.

Bài và ảnh: Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI