Trường ĐH Phan Châu Trinh phát triển mô hình tư thục phi lợi nhuận

Tin mới

11/07/2014 22:25

Tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, ngày 11-7, Trường Đại học (ĐH) Phan Châu Trinh họp báo giới thiệu mô hình và lộ trình xây dựng trường ĐH tư thục phi lợi nhuận. Nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Phan Châu Trinh, cho biết mô hình ĐH phi lợi nhuận hướng tới sự thành công của người học và lợi ích cộng đồng được xây dựng phù hợp với điều kiện Việt Nam và đặc thù của trường.

Theo đó, số sinh viên chỉ từ 5.000-10.000. Ngành đào tạo tập trung vào các ngành khoa học xã hội và có sự tương tác lớn giữa giảng viên và sinh viên. Theo lộ trình, đến năm 2017, trường sẽ hoạt động theo quy chế ĐH tư thục phi lợi nhuận. Lúc đó, trường không còn “cổ đông” mà chỉ có vốn do các nhà tài trợ. Vốn của trường sẽ được kinh doanh sinh lãi nhưng toàn bộ lợi nhuận sẽ được đầu tư cho hoạt động giáo dục, đào tạo và phục vụ cộng đồng. Hội đồng trường được bầu cử công khai 5 năm 1 lần. Quyền các thành viên hội đồng không phụ thuộc vào sự đóng góp tài chính.

Nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Phan Châu Trinh, phát biểu tại buổi họp báo
Nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Phan Châu Trinh, phát biểu tại buổi họp báo

Được biết, hiện tại sinh viên Trường ĐH Phan Châu Trinh đang tiếp cận dần với ký túc xá miễn phí, học phí ổn định bằng mức trung bình của các trường công lập. Trường dành tối thiểu 10% từ nguồn thu học phí để cấp học bổng cho sinh viên. Riêng người Hội An được cấp 50% học phí toàn khóa học.

Từ lúc thành lập đến nay, Trường ĐH Phan Châu Trinh liên tục lỗ, năm 2013 lỗ 12 tỉ đồng, năm nay dự kiến lỗ khoảng 3,5 tỉ đồng.

Việc xây dựng mô hình phi lợi nhuận của Trường ĐH Phan Châu Trinh tuy còn mới mẻ nhưng đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và mạnh thường quân. Sắp tới, TP Hội An sẽ giao cho trường 15 ha đất xây dựng cơ sở vật chất. Một mạnh thường quân đã tài trợ không hoàn lại cho trường 1 triệu USD và bảo lãnh vay ngân hàng 5 triệu USD.

 

Tin-ảnh: K.Ngân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI