Ngày 2-9 vừa qua, đã có 32.562 người tới thắp hương tưởng niệm và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hội đồng có 13 vị  là các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam và Liên bang Nga. GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Chủ tịch Hội đồng.

6 nhà khoa học y tế là các Giáo sư, Viện sỹ, TSKH của Liên bang Nga  được mời tham gia Hội đồng, trong đó GS, Viện sỹ Viện Hàn lâm Y học và Viện Hàn lâm Nông nghiệp Liên bang Nga Bukov Valery Alexeevitch, Giám đốc Viện Nghiên cứu dược liệu và tinh dầu Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Nông nghiệp Liên bang Nga làm Chủ tịch Hội đồng phía Liên bang Nga.

Hội đồng có nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá thực trạng, trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh qua 40 năm bảo quản, giữ gìn trong dịp tu bổ, bảo dưỡng định kỳ công trình Lăng vào tháng 9, tháng 10-2009. Từ đó, đề xuất phương hướng, kế hoạch hợp tác nghiên cứu và các giải pháp khoa học, kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm tiếp theo.

Theo website Chính phủ, 40 năm qua, thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được gìn giữ trong trạng thái tốt nhất, các nét đặc trưng của Người lúc sinh thời được giữ gìn nguyên vẹn. Công việc tu bổ, bảo dưỡng Lăng Bác được tiến hành định kỳ nhằm gìn giữ lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác. 

Lăng Bác cũng luôn được tu bổ, bảo dưỡng ngày càng khang trang, đẹp đẽ. Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Lăng đón tiếp tận tình, ân cần, chu đáo đồng bào trong và ngoài nước cũng như khách quốc tế đến viếng thăm Bác.

Theo thông báo của Ban Quản lý Lăng, từ ngày 7-9-2009 đến hết ngày 6-11-2009,  tạm ngừng tổ chức lễ viếng Bác để làm công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2009. Lễ viếng Bác sẽ được tiếp tục tổ chức từ ngày 7-11-2009.

Từ ngày mở cửa đến tháng 2-2009, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 37 triệu lượt người vào viếng Bác; trong đó có gần 4,9 triệu lượt khách nước ngoài của hơn 160 nước và tổ chức quốc tế; đón tiếp, phục vụ 1.398 buổi sinh hoạt chính trị, văn hóa tại Lăng.

Riêng ngày Quốc Khánh 2-9 vừa qua, đã có 32.562 người tới thắp hương tưởng niệm và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là số lượng khách đông nhất từ trước đến nay.
(Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)

H.Nhã (Theo www.chinhphu.vn)