Túi ni lông thân thiện môi trường

Tin mới

08/10/2012 22:10

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành thông tư quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận túi ni lông thân thiện với môi trường dành cho các loại túi ni lông được sản xuất, nhập khẩu và sử dụng tại Việt Nam.

Về đặc tính kỹ thuật, túi ni lông thân thiện phải dày hơn 30 micromet, kích thước từ 20 cm trở lên và có khả năng phân hủy sinh học tối thiểu 60% trong thời gian 2 năm. Hàm lượng (mg/kg) kim loại nặng tối đa đối với asen là 12,  cadimi là 2, chì là 70, đồng là 50…
Các đơn vị  sản xuất, nhập khẩu túi ni lông thân thiện phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đồng thời phải có kế hoạch thu hồi, tái chế. Tổ chức, cá nhân muốn đăng ký công nhận sản phẩm là túi ni lông thân thiện phải làm hồ sơ gửi về Tổng cục Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường).
Trong vòng 55 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hoàn chỉnh và hợp lệ, Tổng cục Môi trường sẽ cấp hoặc có văn bản thông báo không cấp giấy chứng nhận đến tổ chức, cá nhân. Giấy chứng nhận có hiệu lực không quá 36 tháng kể từ ngày cấp. Trường hợp chưa hết hiệu lực nhưng các cơ quan thẩm quyền thanh tra, kiểm tra phát hiện các vi phạm đối với tiêu chí về túi ni lông thân thiện, Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành thu hồi giấy chứng nhận. 

Các loại túi ni lông được chứng nhận thân thiện môi trường không phải chịu thuế theo Luật Thuế bảo vệ môi trường. Quy định chi tiết tham khảo tại Thông tư 07/2012/TT- BTNMT.

K.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI