kết quả thanh tra việc Thực hiện chế độ nghỉ hưu ở Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT

Tùy tiện kéo dài thời gian công tác

Tin mới

08/03/2008 00:16

“Bộ Y tế là bộ điển hình có nhiều trường hợp kéo dài thời gian công tác chưa đúng quy định..., thậm chí có những người được kéo dài trên 10, 20 năm”. Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận như vậy sau khi tiến hành thanh tra việc thực hiện chế độ nghỉ hưu và kéo dài thời gian công tác của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế.

69 người đã hưu nhưng vẫn ôm "ghế"

Từ 1-10-2002 đến 30-9-2007, Bộ Y tế thực hiện chế độ nghỉ hưu cho 271 công chức, viên chức. Mới qua kiểm tra 93 hồ sơ, Thanh tra Bộ Nội vụ đã phát hiện có tới 88 trường hợp nghỉ hưu quá tuổi.

Còn theo báo cáo của Bộ Y tế, đến thời điểm 30-9-2007, Bộ Y tế còn 101 cán bộ công chức quá tuổi nhưng chưa nghỉ hưu (thời điểm cuối năm 2002 là 181 người). Trong số này, số quá tuổi dưới 1 năm là 24 người, 57 người quá tuổi từ 1-5 năm, 15 người quá tuổi từ 5-10 năm, 5 trường hợp quá tuổi trên 10 năm. Đáng lưu ý, có tới 69 người vẫn giữ chức vụ lãnh đạo.

Kiểm tra 140 hồ sơ có thời gian công tác kéo dài sau khi đủ tuổi nghỉ hưu, đoàn thanh tra phát hiện 52 trường hợp chưa nghỉ hưu, 20 trường hợp quá tuổi dưới 12 tháng, 51 trường hợp quá từ 1-5 năm, còn tới 28 trường hợp quá... trên 10 năm. Đáng lưu ý, trong số này 47 trường hợp không thuộc đối tượng kéo dài thời gian công tác. Về điều kiện và trình tự, thủ tục, nhiều trường hợp được kéo dài thời gian công tác không có lý do hoặc có lý do nhưng không đúng quy định như “để chờ nâng lương, nâng ngạch”, “giải quyết khó khăn trong sinh hoạt gia đình” hoặc để “kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy”...

Lái xe cũng được xếp ngạch chuyên viên

Tương tự, tại ngành giáo dục, trong số 873 trường hợp thuộc thẩm quyền của Bộ GD-ĐT có đến 499 trường hợp nghỉ hưu quá tuổi từ vài tháng đến dưới 10 năm (chiếm 57,15%). Trong số 869 trường hợp thuộc thẩm quyền quyết định của thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc, trực thuộc bộ, cũng có tới 215 trường hợp quá từ một vài tháng đến dưới 10 năm (chiếm gần 25%).

Điển hình là trường hợp tại Trường ĐH Đà Nẵng, sau khi đã có thông báo nghỉ hưu, có quyết định của lãnh đạo Bộ GD-ĐT nâng sớm một bậc lương để nghỉ hưu nhưng sau đó lại có quyết định phong hàm phó giáo sư nên cá nhân này có văn bản gửi bộ và trường đề nghị kéo dài thời gian công tác dù bộ môn, khoa, trường đều không đồng ý cho người đó ở lại. Thậm chí, có nhiều trường hợp được nâng lương sau khi đã có quyết định nghỉ hưu. Có những trường hợp lái xe, bảo vệ cơ quan không có bằng tốt nghiệp đại học cũng được xếp vào ngạch chuyên viên để được xếp lương cao trước khi nghỉ hưu.

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, tại một cơ quan thuần túy quản lý như Bộ GD-ĐT thì hầu như bất kỳ ai có học hàm, học vị và có chức vụ đều được kéo dài thời gian công tác.

Trong số 112 cán bộ, viên chức khối cơ quan bộ đã nghỉ hưu từ tháng 10-2002 đến tháng 9-2007, cả 100% đều vi phạm về thời gian. Tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, bất cứ người giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo nào cũng được kéo dài thời gian công tác dù nhiều người không hề có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ khoa học...

Gánh nặng cho ngân sách

Việc nghỉ hưu không đúng quy định đã để lại hậu quả không nhỏ về kinh tế và pháp lý. Mỗi năm, Bộ GD-ĐT phải chi một khoản tiền khá lớn để trả lương, phụ cấp và các chế độ, chính sách khác cho đối tượng đến tuổi nhưng chưa về hưu. Thanh tra Bộ Nội vụ đã làm phép so sánh một số trường hợp có cùng bằng cấp, học hàm, học vị và thời gian công tác ở Trường ĐH Mỏ - Địa chất thì thấy rằng người không kéo dài thời gian công tác hằng tháng chỉ lĩnh hơn 2 triệu đồng lương hưu, còn người kéo dài thời gian công tác thì sau 5 năm được nhận lương hưu gần 3 triệu đồng/tháng (chưa kể các quyền lợi khác).

Thái An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI