Uống nước nhớ nguồn

Tin mới

26/07/2015 23:16

Hằng năm, vào những ngày cuối tháng 7, từng dòng người trên mọi miền đất nước lại cùng nhau đến các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ để thắp hương cầu nguyện, thắp nến tri ân, tưởng nhớ những đồng chí, đồng bào đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự tồn sinh của dân tộc.

 

Sự hy sinh anh dũng của hàng triệu liệt sĩ trong các cuộc chiến khốc liệt mãi mãi in sâu trong tâm tưởng của từng người dân Việt hôm nay và các thế hệ mai sau. Mỗi ngọn đồi, cánh rừng, từng con sông, dòng suối hay bất cứ nơi nào trên cả nước thấm đẫm máu đào và đang lưu giữ trong lòng đất một phần xương thịt của các liệt sĩ sẽ không bao giờ phôi phai trong lòng những người Việt Nam.

Nhiều cựu binh từng vào sinh ra tử trong suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cứ mỗi dịp 27-7, về thắp hương ở các nghĩa trang liệt sĩ, luôn trăn trở, thậm chí cảm thấy có phần thiếu sót, day dứt vì nhiều bia mộ của đồng đội vẫn chưa được ghi tên. Thậm chí, có người đã không cầm được nước mắt khi nghĩ đến thân xác đồng đội còn đâu đó dưới lòng đất lạnh, không một nấm mồ. Nỗi đau ấy tựa vết dao cứa lòng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do”. Vậy nên, dẫu chiến tranh đã lùi xa 40 năm, đất nước đã có những bước tiến vững vàng, dân tộc đã ngày thêm giàu mạnh nhưng những mất mát, đau thương vẫn còn đó. Bao chiến tích oanh liệt, thần kỳ mà hàng vạn người con anh hùng của đất nước đã làm nên nơi tuyến lửa khốc liệt của chiến trường, trong mỗi giai đoạn lịch sử hào hùng vẫn vẹn nguyên trong tâm khảm của mỗi người dân Việt. Các anh hùng liệt sĩ vẫn sống mãi.

Tháng bảy - Tháng Tri ân với triệu triệu ngọn nến thiêng liêng góp phần làm ấm lòng các anh hùng liệt sĩ đã làm nên huyền thoại. Những ngọn nến rực sáng trong đêm ở nghĩa trang lạnh lẽo như những trái tim hồng của các thế hệ gửi vào đất trời, sưởi ấm anh linh các liệt sĩ. Nhưng câu “uống nước nhớ nguồn” cảm động nhất chắc chắn phải xuất phát từ trái tim và từ những việc làm giản dị, ý nghĩa nhất. Bởi, xét cho cùng, mọi danh hiệu dù cao quý đến đâu cũng hữu hạn, chỉ có lòng tri ân mới trường tồn. Vậy nên, dẫu cả nước có đến hàng trăm tượng đài tưởng niệm nhưng chắc chắn rằng chỉ có tượng đài vĩ đại nhất được tạc trong lòng của 90 triệu người dân Việt. Những ngọn nến được thắp lên trong ngày 27-7 để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ rồi sẽ tắt nhưng ngọn nến trong lòng người mãi cháy và rực sáng lửa tri ân.

Lê Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI