Vắng ông, Tết có gì vui!

Tin mới

14/02/2015 23:04

Nước mắt đã rơi rất nhiều trong tang lễ ông Nguyễn Bá Thanh. Nhiều cán bộ khóc vì mất đi người đồng chí, người dân khóc vì mãi xa người lãnh đạo gương mẫu, chí tình

Dù gia đình ông Nguyễn Bá Thanh thông báo lễ viếng bắt đầu từ 14 giờ 30 phút ngày 14-2 nhưng từ trưa cùng ngày, hàng ngàn người đã kéo về số 189 Cách Mạng Tháng Tám, TP Đà Nẵng (nhà riêng ông Thanh) chờ đợi để vào viếng ông lần cuối.

Trong đau thương lại có tự hào

Đúng 14 giờ 30 phút, đoàn viếng của Ban Tổ chức trung ương do ông Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức trung ương - dẫn đầu vào viếng ông Nguyễn Bá Thanh.

Nhiều người không cầm được nước mắt trong lễ viếng ông Nguyễn Bá Thanh Ảnh: HOÀNG DŨNG
Nhiều người không cầm được nước mắt trong lễ viếng ông Nguyễn Bá Thanh Ảnh: HOÀNG DŨNG

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam - sau khi thắp nén hương đã đứng nhìn quan tài rất lâu, mắt rưng rưng lệ. Ghi vào sổ tang, ông Nguyễn Thiện Nhân viết: “17 năm lãnh đạo Đà Nẵng, anh đã để những thành tựu đặc biệt xuất sắc cho thành phố bước vào thế kỷ XXI; để lại trong lòng đồng bào, đồng chí niềm tiếc thương to lớn”.

Trong sổ tang, ông Tô Huy Rứa cũng dành những lời nặng tình với người lãnh đạo Ban Nội chính trung ương: “Anh mất đi là tổn thất lớn không chỉ của gia đình mà còn là tổn thất không gì bù đắp của bạn bè, đồng chí”.

Ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bộc bạch: “Hãy ra đi thanh thản anh nhé! Chúng tôi sẽ tiếp tục học tập và noi theo tấm gương của anh trong công việc và cuộc sống”.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng không kìm nén được cảm xúc, viết lên những lời tâm sự: “Bên ngoài nhân dân, bạn bè đến viếng Bá Thanh đông lắm, Thanh có biết không? Có ai biết trong đau thương lại có tự hào. Vĩnh biệt Thanh, người đồng chí, người bạn, người em thân thương”.

Đà Nẵng buồn vô hạn

Đúng 15 giờ 40 phút, đoàn của xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng - quê hương ông Nguyễn Bá Thanh - vào viếng. Khi nhìn thấy linh cữu của ông, người dân bật khóc. Bà Nguyễn Thị Hạnh, nói trong nước mắt: “Nhờ có ông mà xã Hòa Tiến mới có được một con đường khang trang để đi lại. Chúng tôi vô cùng tự hào vì quê hương có một người con ưu tú như ông Thanh”. Xếp hàng rất lâu mới được vào viếng, bà Nguyễn Trần Thiện Anh xúc động: “Vậy là Đà Nẵng đã vắng bác Thanh rồi, không còn nghe tiếng của bác trong mỗi cuộc họp cử tri nữa...”.

Bồng theo đứa con nhỏ, bà Dương Thị Huệ (ngụ quận Cẩm Lệ) bật khóc nức nở xin được vào nhìn mặt ông Nguyễn Bá Thanh lần cuối. Năm 2007, bà Huệ là phụ nữ đơn thân có con bị tật nguyền nên cuộc sống hết sức bấp bênh. Trong một lần được gặp ông Thanh, bà mạo muội bày tỏ nguyện vọng và ông đã chỉ đạo cấp dưới cấp ngay cho bà một căn chung cư. “Tôi xem ông như người đã sinh ra mình lần thứ hai. Nếu không có ông, có lẽ mẹ con tôi không còn sống đến ngày nay” - bà Huệ nghẹn ngào.

Rất nhiều người đến viếng tang đã xúc động kể cho nhau nghe nhiều câu chuyện về ông Nguyễn Bá Thanh - một người tài đức vẹn toàn, luôn hết lòng vì dân. Ông Trần Hữu Sang (ngụ quận Hải Châu) cho biết Đà Nẵng có được ngày hôm nay tất cả đều nhờ có ông Nguyễn Bá Thanh. “Từ một đô thị nhếch nhác, ông quyết định giải tỏa, xây mới. Công tác đền bù có khi gặp bất trắc do dân không hưởng ứng thì ông đứng ra vận động, dàn xếp ổn thỏa. Có ông là dân nghe răm rắp. Ông mất đi, dân Đà Nẵng buồn vô hạn, năm nay Tết còn gì mà vui nữa...” - ông Sang bày tỏ.

Tâm huyết của ông sẽ được tiếp nối

Lúc 21 giờ 20 phút ngày 14-2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn Văn phòng Chủ tịch nước đã đến viếng ông Nguyễn Bá Thanh, chia buồn cùng gia đình.

“Đà Nẵng bây giờ đã khác hẳn Đà Nẵng trước đây, văn minh, hiện đại hơn, đã được nhân dân trong nước và nhiều người nước ngoài biết đến, trong đó có phần đóng góp quan trọng của đồng chí Nguyễn Bá Thanh. Công việc ở Trung ương do Đảng phân công cho đồng chí hãy còn dang dở. Chắc hẳn các đồng chí trong đơn vị sẽ tiếp nối những tâm huyết của đồng chí. Vĩnh biệt đồng chí với tấm lòng mến thương và luyến tiếc của nhiều người, trong đó có tôi” - Chủ tịch nước viết trong sổ tang.

 

HOÀNG DŨNG - BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI