Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết đã đọc qua văn bản đề nghị kỷ luật ông và cả thông báo thu hồi văn bản của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL). Theo ông, văn bản đầu tiên yêu cầu Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng xem xét và yêu cầu ông làm giải trình là không hợp lý.

Vì lẽ phải, tôi không lùi bước! - Ảnh 1.

Người dân lo ngại lấy bán đảo Sơn Trà làm du lịch thì sẽ phá hoại môi trường sinh thái

quý giá nơi đây

Theo lý giải của ông Vinh, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng không phải là cơ quan trực thuộc Bộ VH-TT-DL nên bộ không có quyền yêu cầu giải trình. "Bảo vệ báu vật Sơn Trà cho con cháu chúng ta là lẽ phải nên dù có bị "trói tay, bịt miệng", tôi vẫn không lùi bước" - ông Vinh khẳng định. Ông Vinh cũng cho biết việc thu hồi văn bản trên chứng tỏ Bộ VH-TT-DL đã hiểu đúng vấn đề. "Mong rằng lãnh đạo bộ sẽ có những bước đi tiếp theo phù hợp để bảo vệ màu xanh của Sơn Trà" - ông Vinh bày tỏ.

Ông Trần Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh, cho rằng quan điểm bảo vệ Sơn Trà của ông Vinh là rất xác đáng. "Quan điểm của tôi cũng như của trung tâm là đều mong muốn thiết tha giữ được nguyên vẹn Sơn Trà để bảo vệ đa dạng sinh học của bán đảo này. Đà Nẵng sẽ là TP đáng sống không chỉ với con người mà còn với hệ động - thực vật. Khi bảo vệ được Sơn Trà thì Đà Nẵng mới là điểm đến thu hút du khách chứ không phải là những khu nghỉ dưỡng sang trọng sẽ được xây dựng ở Sơn Trà" - ông Vỹ nhìn nhận.

Từng tham gia ý kiến về bài phát biểu của ông Vinh tại buổi tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà", kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, khẳng định bản báo cáo của ông Vinh hoàn toàn đúng nên được mọi người cùng các nhà khoa học ủng hộ. "Tổ chức tọa đàm nhưng không mời các nhà khoa học, chỉ mời những người có ý kiến theo Bộ VH-TT-DL thì lạ quá! Chỉ mỗi ông Vinh là người có ý kiến trái chiều, cho thấy sự không công bằng của bộ này. Khi ông Vinh phát biểu thì chủ trì tọa đàm không đủ lý luận để phản biện tại chỗ nhưng lại ra văn bản này nọ thì thật khó hiểu" - ông Diệm nhận xét. 

18 doanh nghiệp "xẻ" 1.200 ha đất rừng

Ông Hồ Duy Diệm cho rằng bảo vệ nguyên trạng Sơn Trà cần dựa vào văn bản quan trọng nhất là quyết định ban hành năm 1977 của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định này khẳng định Sơn Trà là rừng sinh thái quốc gia.

Theo ông Diệm, "đụng" đến rừng sinh thái quốc gia là phải được Thủ tướng và Quốc hội phê duyệt. Thế nhưng, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng khi đó đã ra văn bản sai luật, lấy hơn 1.200 ha đất rừng chia cho 18 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp mua đất trả tiền là không sai nhưng chính quyền địa phương khi đó đã làm sai.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN