Vì sao nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ bà Clinton làm Tổng thống?

Tin mới

27/10/2016 17:40

(NLĐO)- GS-TS Jim Butterfield thảo luận với báo giới ở Hà Nội về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, trong đó ông lý giải nguyên nhân nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ bà Hillary Clinton.


GS-TS Jim Butterfield thảo luận với báo giới ở Hà Nội về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới

GS-TS Jim Butterfield thảo luận với báo giới ở Hà Nội về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới

Chiều 27-10, GS-TS Jim Butterfield thuộc Khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Western Michigan (Mỹ) đã có cuộc gặp gỡ một số phóng viên tại Hà Nội để thảo luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Tại cuộc trao đổi này, TS Butterfield cho biết kết quả điều tra cho thấy hiện nay nhiều người Mỹ gốc Việt bày tỏ quan điểm ủng hộ ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton hơn là ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump. Theo đó, có tới 46% người Mỹ gốc Việt bày tỏ quan điểm ủng hộ bà Clinton, trong khi chỉ có 20% ủng hộ ông Trump, 34% còn lại không bày tỏ chính kiến.

Theo TS Butterfield, có rất nhiều lý do khiến cộng đồng Việt kiều ủng hộ bà Clinton. Thứ nhất, có mối liên hệ rất chặt chẽ giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt với người thân của họ ở Việt Nam. Có nhiều thông tin trao đổi qua lại giữa hai nhóm dân cư. Thứ hai, rất nhiều người kỳ vọng bà Clinton sẽ tiếp tục chính sách, đường lối của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đối với Việt Nam, bởi ông Obama đã thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ song phương với Việt Nam.

TS Butterfield cũng cho rằng, lý do thứ ba là do nhìn chung đường lối của ông Trump rất phản đối người nhập cư. Thực ra, đến nay, những phát biểu của ứng viên này chỉ nhằm tới cộng đồng dân cư nói tiếng Tây Ban Nha, người theo đạo Hồi chứ cũng chưa đề cập tới người Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Trump và bản thân chính những phát ngôn của ông Trump cũng rất cứng rắn đối với người nhập cư. Vì vậy, những người Mỹ gốc Việt cũng cảm thấy không ủng hộ với những chính sách của ông Trump trong vấn đề này.

Tin-ảnh: D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI