Việt Nam - Mỹ: Quan hệ vì lợi ích lâu dài

Tin mới

02/07/2015 23:21

Đảng và nhà nước Việt Nam coi trọng cũng như nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước

Nhân chuyến thăm Việt Nam, tối 2-7, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tham dự lễ chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Mỹ, kỷ niệm 239 năm Quốc khánh Mỹ tại Hà Nội. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình MinhĐại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cùng hơn 1.000 khách mời tham dự buổi lễ trọng thể này.

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton phát biểu tại lễ chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Mỹ
Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton phát biểu tại lễ chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Mỹ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chúc mừng các nhà lãnh đạo và nhân dân Mỹ nhân ngày lễ trọng đại này và bày tỏ vui mừng nhận thấy trong 20 năm qua, với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân 2 nước, với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, quan hệ Việt Nam - Mỹ tiến những bước hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ 2 nước lên tầm đối tác toàn diện.

Cách đây 20 năm, cựu Tổng thống Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ 2 nước. Lần trở lại Việt Nam, với ông rất nhiều cảm xúc. Ông bày tỏ: “20 năm trước, khi chúng ta nói đến bình thường hóa, thế hệ chúng tôi vô cùng khó khăn vì ai cũng biết hoặc quen một người bị thương hay đã mất trong chiến tranh Việt Nam. Khi bình thường hóa quan hệ 2 nước, chúng ta hiểu nhau và tự giải phóng chính mình”.

Điểm lại các lĩnh vực hợp tác phát triển mạnh mẽ của 2 nước, cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định Tổng thống Barack Obama đang mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam qua Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hy vọng điều này sẽ nhận được sự ủng hộ của cả 2 đảng trong Quốc hội Mỹ như đã ủng hộ bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt Nam cách đây 20 năm. Cựu Tổng thống Mỹ trích dẫn lời nói của thầy giáo mình 50 năm trước: “Những gì chúng ta cố gắng làm ngày hôm nay là làm xã hội hạnh phúc, đến với nhau thay vì trả đũa, không phải bằng nắm đấm mà bằng vòng tay mở rộng”.

Trước đó, chiều 2-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp cựu Tổng thống Bill Clinton. Tổng Bí thư và Chủ tịch nước hoan nghênh cựu Tổng thống Bill Clinton trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp của cựu Tổng thống và phu nhân Hillary Clinton trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ trong 20 năm qua; đặc biệt là các hoạt động của Quỹ Clinton trong việc hỗ trợ Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, bảo vệ môi trường…

Cho rằng với nhân dân Việt Nam, cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân luôn là những người bạn thân thiết, Tổng Bí thư và Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước Việt Nam là coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ vì lợi ích lâu dài của nhân dân 2 nước.

Cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định Mỹ đánh giá cao quan hệ với Việt Nam, tích cực ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. “Những nỗ lực mà 2 nước đạt được trong quá trình thay thế xung đột trước đây bằng hòa giải hiện nay là một dẫn chứng sinh động cho việc giảm thiểu bất đồng, thực sự hữu ích để các nước học tập trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, xung đột” - ông nhấn mạnh. Về vấn đề biển Đông, cựu Tổng thống Bill Clinton cho rằng các nước liên quan đều phải tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết thông qua đối thoại và có sự tham gia của tất cả các bên, không nên có những hành động đơn phương.

Bài và ảnh: DƯƠNG NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI