Việt Nam - Nga vững vàng đi tới

Tin mới

11/11/2013 22:08

Hôm nay, 12-11, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam

Tại buổi tiếp ông Alexander V. Dyukov, Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Gazprom Neft (Liên bang Nga), ngày 11-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống (TT) Liên bang Nga Vladimir Putin vào ngày 12-11. Đây là sự kiện quan trọng đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nga phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn. Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Nga tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có năng lượng; ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp dầu khí của Nga, bao gồm cả Công ty Dầu khí Gazprom Neft với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, vì lợi ích của cả hai bên.

Cùng ngày, ông Yuri Ushakov, trợ lý của TT Vladimir Putin, cho biết cuộc hội đàm của TT với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm Việt Nam sẽ tập trung vào hợp tác thương mại và kinh tế. Theo Đài Tiếng nói Nga, ông Ushakov khẳng định TT Vladimir Putin sẽ dự lễ khai mạc liên hoan Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam.

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam, TT Vladimir Putin có bài viết với tựa đề Nga - Việt Nam: Cùng nhau đi tới những chân trời hợp tác mới. TT Putin nhấn mạnh trong bài viết rằng tình hữu nghị Nga - Việt Nam đã vững vàng vượt qua những thử thách cũng như những biến đổi trên thế giới và ở hai nước. Ông khẳng định: “Có một điều còn mãi không bao giờ thay đổi, đó là quan hệ tôn trọng lẫn nhau, truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau, biết trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của những đối tác không khi nào phản bội nhau… Nhất định chúng ta phải ghi nhớ về những trang sử chung, về những gì đã gắn bó chúng ta. Đó chính là sự bảo đảm tính kế thừa và sự bền vững cho mối quan hệ hướng đến tương lai”.

TT Vladimir Putin nhận định Nga và Việt Nam được kết nối bởi những quan điểm phần nhiều tương đồng về các vấn đề thuộc chương trình nghị sự thế giới và đang cùng nhau tìm kiếm phương thức đối phó với những nguy cơ và thách thức mới. Tất cả những điều đó đang bảo đảm cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt có sự phát triển cao.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Itar-Tass và báo Kommersant về mối quan hệ Việt - Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định quan hệ Việt Nam - Nga có bề dày lịch sử hơn 60 năm dựa trên nền tảng vững chắc là quan hệ hữu nghị truyền thống và tương trợ lẫn nhau. Việt Nam - Nga đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Trên nền tảng vững chắc đó, hợp tác song phương ngày càng phát triển toàn diện, đẩy mạnh cả về chiều sâu và bề rộng…

Bích Diệp - NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI