Vĩnh biệt 18 chiến sĩ quả cảm

Tin mới

11/07/2014 22:12

Hà Nội bất ngờ đổ mưa lớn. Mưa và nước mắt của hàng ngàn người như hòa làm một trong giờ phút tiễn đưa các chiến sĩ hy sinh trong vụ tai nạn trực thăng

Sáng 11-7, lễ viếng và truy điệu 18 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi máy bay ở huyện Thạch Thất, Hà Nội đã được tiến hành trọng thể tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng.

Đoàn người vào viếng dài bất tận. Ánh mắt ai cũng rưng rưng khi đứng trước linh cữu của 18 chiến sĩ quả cảm. Trong phòng viếng, những đứa con thơ của các sĩ quan, chiến sĩ hy sinh ngủ ngon trong vòng tay của ông bà, bố mẹ mà không hay biết hôm nay là ngày cuối cùng được nhìn thấy linh cữu của bố.

Vợ của cố phi công Hoàng Lại Long khóc ngất trong khi con trai vẫn ngơ ngác không biết gì
Vợ của cố phi công Hoàng Lại Long khóc ngất trong khi con trai vẫn ngơ ngác không biết gì

Chị Vũ Thị Phượng, vợ của cố thiếu tá Nguyễn Đào Hồng Tâm (Trưởng Bộ môn Giáo viên dù hàng không), khóc lặng trong vòng tay của mẹ. Mẹ chị, là vợ liệt sĩ, hơn ai hết thấu hiểu nỗi lòng con gái. Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Thường - vợ cố thượng úy Đỗ Văn Năm (SN 1983, đặc công của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) - ngồi như hóa đá bên con trai 3 tuổi. Cách đây 33 ngày, anh trai của chiến sĩ Năm cũng qua đời, để lại người bố đau yếu, người mẹ nằm liệt giường đã 10 năm nay.

Lễ truy điệu các tử sĩ bắt đầu thì trời đổ mưa như trút nước hòa chung nước mắt người dân.

Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng Phòng không Không quân, nghẹn lời khi đọc điếu văn. “Những chuyến bay của các đồng chí trên trực thăng Mi - 171 chở dụng cụ, thuốc men, phương tiện cứu sinh giúp đỡ người dân trong vùng thiên tai bão lụt còn in đậm trong trái tim yêu thương của nhân dân cả nước... Sự hy sinh của các đồng chí, hành động quả cảm quên mình của tổ lái, quyết điều khiển máy bay đang bị sự cố tránh xa khu dân cư để không gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân là hành động cao đẹp, thể hiện sâu sắc phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ” - Trung tướng Thanh xúc động.

Sau lễ truy điệu, 18 xe chở linh cữu cùng hàng chục xe tiêu binh, vòng hoa, xe làm nhiệm vụ tang lễ chia làm 7 đoàn xuất phát từ Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng rồi chia làm nhiều ngả đưa các chiến sĩ về với đất mẹ, sau những giờ phút bay vinh quang trên bầu trời.

Tổ quốc mãi mãi biết ơn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cùng các lãnh đạo Đảng và nhà nước, các tướng lĩnh trong quân đội đã đến từ biệt các chiến sĩ. Trong sổ tang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Đảng, quân đội và nhân dân mãi mãi biết ơn sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xin gửi tới các đồng chí và gia đình có quân nhân hy sinh lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất”. Dịp này, toàn bộ các chiến sĩ gặp nạn đã được truy tặng và tặng thưởng Huân chương Chiến công.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI