Chiều 1-6, tại buổi họp báo định kỳ do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, đại diện Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông tin về vụ việc nghi can chấn thương đầu trong quá trình bị tạm giam mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

VKSND Tối cao vào cuộc vụ chấn thương đầu khi bị tạm giam - Ảnh 1.

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn thông tin tại buổi họp báo

Theo thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk, ngày 21-2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Văn Chiến (SN 1971; ngụ xã Cư Pơng, huyện Krông Búk) để điều tra hành vi cố ý gây thương tích. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Búk đã 2 lần triệu tập ông Chiến để tống đạt các quyết định nhưng ông Chiến không có mặt.

Cũng theo thượng tá Tuấn, khoảng 9 giờ 20 phút ngày 10-4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Búk đã thực hiện bắt ông Chiến để tạm giam. Trong quá trình bắt tạm giam, ông Chiến và gia đình có biểu hiện chống đối, không ký vào lệnh bắt tạm giam.

Do nhà tạm giữ Công an huyện Krông Búk đang trong quá trình xây dựng nên cơ quan công an đã áp giải, bàn giao ông Chiến cho nhà tạm giữ Công an thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk).

Đến khoảng 8 giờ ngày 10-5, cán bộ quản giáo kiểm tra khu vực giam giữ thì phát hiện ông Chiến nằm co ro, thở khò khè, gọi không trả lời nên tiến hành các thủ tục đưa bị can đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Theo chẩn đoán của bệnh viện, bệnh nhân Chiến tụ máu dưới màng cứng bán cầu trái. Sau khi phẫu thuật, bị can Chiến được chuyển đến Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều trị.

VKSND Tối cao vào cuộc vụ chấn thương đầu khi bị tạm giam - Ảnh 2.

Bị can Vũ Văn Chiến lúc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk

Thượng tá Tuấn khẳng định Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với những người liên quan, tất cả đều khẳng định không có việc đánh đập. Đồng thời không thấy thương tích gì trên người ông Chiến. Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang chờ sức khỏe của ông Chiến ổn định để làm việc, xác định rõ nguyên nhân.

"Đối với nội dung tố cáo Công an huyện Krông Búk, Công an thị xã Buôn Hồ bắt, giam giữ và đánh đập ông Chiến của bà Nguyễn Thị Huế (vợ ông Chiến) thì hiện tại cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đang tiến hành điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật" - thượng tá Tuấn cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc cơ quan điều tra đã trích xuất camera giám sát buồng tạm giam chưa, thượng tá Tuấn cho biết không thấy Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk báo cáo nội dung này.

Như đã thông tin, chiều 10-5, bà Nguyễn Thị Huế (ngụ xã Cư Pưng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) phản ánh chồng bà là ông Vũ Văn Chiến bị Công an huyện Krông Búk bắt tạm giam vào sáng 9-5. Đến sáng 10-5, bà nhận được thông báo chồng bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện.

Một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk cho biết công an huyện đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Chiến để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích. Do ông Chiến không hợp tác nên sáng 9-5, cơ quan công an đã bắt tạm giam ông Chiến để điều tra. Tuy nhiên, công an huyện không có nhà tạm giữ nên đã chuyển ông Chiến tới nhà tạm giữ Công an thị xã Buôn Hồ. "Thời điểm tới nhà tạm giữ công an thị xã, sức khỏe của ông Chiến hoàn toàn bình thường" – lãnh đạo này cho biết.

Theo bác sĩ Trần Đức Thuấn, Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân Chiến được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) vào bệnh viện tỉnh lúc 9 giờ 30 phút ngày 10-5 trong tình trạng hôn mê. Sau khi các bác sĩ chụp CT thì phát hiện trong sọ của bệnh nhân Chiến có nhiều máu tụ, phải tiến hành phẫu thuật.

VKSND Tối cao vào cuộc vụ chấn thương đầu khi bị tạm giam - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Huế (vợ ông Chiến) trao đổi với báo chí

Trao đổi với báo chí sáng 11-5, đại tá Cao Văn Cảnh, Trưởng Công an thị xã Buôn Hồ, nói: "Giờ tôi không trả lời được, cái đó Công an huyện Krông Búk đang làm việc".

Cao Nguyên