Anh Nguyễn Văn Phương, một người dân đang sinh sống và làm rẫy tại khu vực núi xã Phước Trà cho biết, đàn voi rừng này gồm 3 con, liên tục xuất hiện trên khu vực rẫy của anh và của bà con trong khu vực.
Đàn voi rừng này gồm 3 con rất hung dữ, thường xuất hiện vào buổi chiều, đã tàn phá khoảng hơn 2ha sắn, bắp và chuối. Ngoài ra, đàn voi này đã làm hư hại một diện tích cây cao su vừa mới trồng của bà con tại khu vực này.
Mặc dù đàn voi dữ này liên tiếp xuất hiện trong những ngày cuối năm 2008 và đầu năm 2009, nhưng các cấp chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng vẫn chưa có động thái cảnh báo người đân đề phòng voi rừng có thể tấn công hoặc có biện pháp bảo vệ đàn voi này.
Nhiều người dân trong khu vực trên điện thoại cho phóng viên VietNamNet cho biết, bà con rất lo sợ khi đàn voi dữ này xuất hiện. Nhiều người đã không dám ở lại trong rẫy vì sợ voi rừng tấn công.
Đây là lần đầu tiên 2 đàn voi dữ tại vùng núi Quảng Nam xuất hiện trong mùa mưa 2008 và đầu năm 2009. Những năm trước đây, các đàn voi dữ này thường xuyên xuất hiện vào mùa mưa tại Bắc Trà My và Quế Sơn.
![]() |
| Một con voi rừng bị săn trộm tại rừng Bắc Trà My. Ảnh: Hoàng Anh. |
Theo nhận định của nhiều người dân trong khu vực, có thể đây là đàn voi dữ xuất hiện trước đây tại Nà Lau, huyện Nông Sơn di chuyển sang huyện Hiệp Đức. Đàn voi này trước đây có 5 con, nhưng nay chỉ còn lại 3 con. Có thể 2 con bị bọn săn trộm bắn hạ.
Còn đàn voi tại huyện Bắc Trà My gần như không thấy xuất hiện trong mùa mưa năm nay. Theo nhận định, đàn voi này có thể di chuyển vào rừng sâu, vì khu vực này các dự án nhà máy thuỷ điện đang triển khai nên đàn voi rừng sợ không xuất hiện.

Bình luận (0)