Vụ 5 công an làm chết nghi can: Để sẩy “con cá lớn”?

Tin mới

29/03/2014 21:58

Luật sư đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn - Phó Công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - về 3 tội danh: Bắt người trái pháp luật, dùng nhục hình và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Sáng 29-3, TAND TP Tuy Hòa tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ 5 sĩ quan công an dùng nhục hình làm chết nghi can xảy ra ở công an TP này.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra Công an TP Tuy Hòa), cho rằng việc thay đổi cáo trạng trong vụ án là bất thường, chỉ làm nhẹ tội danh các bị cáo Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tuy Hòa), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội) và Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội).

Theo luật sư Thắng, VKSND TP Tuy Hòa chỉ dựa vào tiếng la của nghi can Ngô Thanh Kiều mà buộc tội Thành là không có căn cứ.

 

Hai bị cáo Nguyễn Tấn Quang và Đỗ Như Huy quỳ xin gia đình bị hại tha thứ
Hai bị cáo Nguyễn Tấn Quang và Đỗ Như Huy quỳ xin gia đình bị hại tha thứ

 

Trong khi đó, Thành cho rằng các bị cáo còn lại đã thống nhất lời khai để đổ tội cho mình trong quá trình điều tra. “Khi chúng tôi chưa bị bắt tạm giam, Quang bảo với tôi rằng anh ta, Quyền và Mẫn đã thống nhất lời khai rồi” - Thành cho biết.

Tham gia tranh luận, bà Ngô Thị Tuyết, chị của anh Ngô Thanh Kiều, bức xúc: “Lương tâm của những cán bộ công an có mặt vào trưa 13-5-2012 tại Công an TP Tuy Hòa ở đâu khi có thể ngồi ăn cơm trong tiếng kêu la của em tôi, họ ăn cơm trong khi em tôi bị đánh?”.  Đại diện gia đình bị hại này đã bật khóc vì uất ức: “Pháp luật ta nhân đạo, đến người tử hình trước khi xử tử cũng được cho bữa ăn no. Còn em tôi thì suốt buổi sáng đến chiều không cho ăn gì thì liệu có nhân đạo hay không?”.

Chị Trần Thị Tâm, vợ anh Kiều, không đồng tình với mức án treo của 4 bị cáo theo đề nghị của VKSND TP Tuy Hòa. “Dân đánh người thì ghép tội gây thương tích, còn công an đánh chết người thì chỉ chịu tội dùng nhục hình và được đề nghị án treo. Vậy pháp luật có công minh hay không?” - bà Tâm so sánh.

Bào chữa cho người bị hại, luật sư Võ An Đôn cho rằng ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, cho người bắt anh Kiều khi không có lệnh, bắt lúc ban đêm, khi vợ anh đang mang thai hơn 8 tháng là vi phạm pháp luật. “VKSND cho rằng ông Hoàn vì có nhiều thành tích nên chỉ xử lý kỷ luật với mức cảnh cáo. Ông Hoàn có thành tích gì ghê gớm thế? Nhiều người có công trạng to lớn, hy sinh máu xương cho đất nước nhưng khi ra tòa, họ có đòi hỏi gì đâu?” - luật sư Đôn bày tỏ.

Luật sư Đôn đề nghị HĐXX khởi tố ông Lê Đức Hoàn về 3 tội danh: Bắt người trái pháp luật, dùng nhục hình và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. “Năm bị cáo ở đây chỉ phạm một tội là dùng nhục hình thì khởi tố, trong khi ông Hoàn phạm đến 3 tội nhưng lại được miễn trách nhiệm hình sự. Phải chăng pháp luật là một tấm lưới mà tấm lưới đó chỉ bắt được những con cá nhỏ, còn con cá lớn thì để sẩy?” - luật sư Đôn

băn khoăn.

Bà Ngô Thị Hồng Minh, người giữ quyền công tố tại tòa, thừa nhận VKSND TP Tuy Hòa có sự nhầm lẫn khi ra quyết định bắt tạm giam Nguyễn Thân Thảo Thành. “Lẽ ra, phải là CQĐT VKSND Tối cao ra quyết định tạm giam Thành” - bà Minh nói.

Kết thúc phần tranh luận, 2 bị cáo Quang và Huy đã quỳ gối xin gia đình bị hại tha thứ về tội lỗi mà mình gây ra. Trong khi đó, nói lời cuối cùng, bị cáo Thành vẫn khăng khăng: “Tôi không đánh Ngô Thanh Kiều. Tôi rất nhục nhã khi đứng ở đây với những con người phạm tội nhưng không dám nhận”.

Chiều 3-4, TAND TP Tuy Hòa sẽ tuyên án. 

Bài và ảnh: Hồng Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI