Hưng Yên:

Vụ cháy chợ phố Hiến: Tiểu thương đòi bồi thường 100%

Tin mới

20/03/2014 14:25

(NLĐO)- Bỏ ra cả trăm triệu đồng mua các ki-ốt, hơn 200 tiểu thương ở Chợ Phố Hiến (Hưng Yên) yêu cầu được bồi thường 100% tiền hàng hóa bị cháy, ước tính hơn 100 tỉ đồng, do chủ đầu tư và quản lý chợ không hoàn thành trách nhiệm đảm bảo an toàn PCCC.

 

Khung cảnh tan hoang của chợ phố Hiến trong sáng 20-3 sau vụ cháy
Khung cảnh tan hoang của chợ phố Hiến trong sáng 20-3 sau vụ cháy

 

Ngay sau vụ cháy Chợ Phố Hiến, buổi sáng nay 20-3, ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch UBND TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), đã chủ trì buổi họp khẩn với hơn 200 bà con tiểu thương là chủ các gian hàng bên trong chợ phố Hiến mới để lắng nghe nguyện vọng giải quyết sự cố xảy ra sau hỏa  hoạn.

Nhiều tiểu thương phản ánh họ đã phải tốn kém mua chỗ kinh doanh, đóng tiền đầy đủ các khoản tiền mà chủ đầu tư là Công ty Tập đoàn Hoàng Phát yêu cầu.

Song về trách nhiệm bảo đảm an toàn về tài sản hàng hoá sau khi xẩy ra vụ cháy thì công ty này còn bỏ ngỏ. Tập đoàn Hoàng Phát đã thu tiền hơn 200 tiểu thương những khoản tiền lớn mà lại không hoàn thành trách nhiệm về đảm bảo công tác an toàn phòng cháy chữa cháy.

Bà Nguyễn Thị Huệ, chủ một gian hàng cho rằng khu chợ mới hoạt động hơn 2 tháng đã xảy ra cháy lớn như vậy, nên mong muốn Ban quản lý chợ phải đền bù 100% thiệt hại để tiểu thương tiếp tục có điều kiện kinh doanh như cũ. Cũng theo bà Huệ, số tiền bà bỏ ra phần nhiều là vay mượn ngân hàng, bạn bè…

 

Những gì còn sót lại trong 1 ki-ốt sau vụ cháy
Những gì còn sót lại trong 1 ki-ốt sau vụ cháy

 

Đáng chú ý, hầu hết tất cả người dân sinh sống xung quanh chợ mới xây phố Hiến cũng như hàng trăm tiểu thương bức xúc cho rằng, một trong những lý do khiến cả khu chợ bị thiêu rụi là vì xe cứu hoả đến muộn. Mặt khác, các vòi nước dự trữ cứu hoả cạnh chợ đã không có nước.

Ông Đặng Văn Thiện, một chủ gian hàng kinh doanh vải trong chợ, phản ánh: “Hơn 20 giờ tối 19-3, tôi nhận được tin chợ bị cháy. Khi ra đến nơi thì chưa có xe cứu hoả nào đến. Tôi liền vội vàng chạy vào bên trong chợ, giật 2 bình cứu hoả để xịt vào đám cháy nhưng không có gì. Đến khi chúng tôi chạy đến vòi nước dự trữ sát chợ để vặn nước cứu hoả nhưng cũng không có nước”.

Theo lời ông Thiện, tài sản hàng hoá của của ông này có giá trị trên một tỉ đồng không biết rồi đây sẽ được giải quyết thế nào. Trước đây, có lãnh đạo chợ từng hứa là sẽ chịu trách nhiệm về quản lý, trông nom tài sản của bà con tiểu thương kinh doanh bên trong chợ.

Bác Nguyễn Thị Bích (68 tuổi), một tiểu thương có thâm niên buôn bán tới 20 năm ở chợ Phố Hiến, chua xót cho biết ngoài gian hàng do chính mình bán, gian hàng quần áo của cô con dâu cũng bị thiêu rụi. Cả gia đình đều trong chờ vào 2 quầy quần áo này. Ước tính thiệt hại 200 triệu đồng.

Tại buổi họp khẩn, hầu hết bà con tiểu thương kinh doanh trong chợ đều bức xúc kiến nghị lên UBND tỉnh Hưng Yên và cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xem xét thay đổi tư cách chủ đầu tư dự án xây dựng quản lý chợ phố Hiến là Công ty Tập đoàn Hoàng Phát do ông Bùi Hồng Kỳ làm tổng giám đốc.

Tiếp thu các ý kiến bức xúc của bà con tiểu thương, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Cường cho biết sẽ trực tiếp báo cáo gấp về những kiến nghị bức xúc của bà con lên lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên để có phương án giải quyết nhanh nhất.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu Lãnh đạo Công ty Tập đoàn Hoàng Phát cùng cơ quan chức năng liên quan báo cáo cụ thể về sự việc để tìm phương hướng giải quyết.

 

Những khuôn mặt thất thần của bà con tiểu thương trong cuộc gặp với Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Những khuôn mặt thất thần của bà con tiểu thương trong cuộc gặp với Chủ tịch UBND TP Hưng Yên

 

Ông Đào Hữu Liêm, Phó giám đốc công an tỉnh Hưng Yên, cho biết theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Hưng Yên, khoảng 21 giờ 25 ngày 19-3 nhận được tin báo cháy ở chợ Phố Hiến.

Sau đó khoảng 4 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC của Hưng Yên đã huy động 6 xe cứu hỏa tới hiện trường, đồng thời báo cáo lên Cục, trao đổi với Công an các địa phương để tăng cường lực lượng.

Khoảng 30 phút sau, công an các tỉnh lân cận đã chi viện lực lượng đến hiện trường. Tổng cộng có 18 xe chữa cháy, chưa kể xe chở nước, trong đó Hưng Yên 8 xe (2 xe ở Phố Nối đến sau), Hà Nội 4 xe, Hải Dương 4 xe, Hà Nam 2 xe có mặt tại hiện trường để chữa cháy.

Ông Liêm cũng thừa nhận, việc tiếp nhận tin báo cháy muộn hơn cháy thực tế tại chợ nên dù huy động tối đa nhân lực nhưng cũng chỉ đủ để dập lửa mà không cứu được nổi tài sản hàng hoá của bà con tiểu thương trong chợ.

Ước tình ban đầu, vụ cháy đã gây thiệt hại số tiền ít nhất lên đến hơn 100 tỉ đồng của hàng trăm bà con tiểu thương kinh doanh buôn bán trong chợ.

Sau khi khống chế đám lửa, Cảnh sát PCCC đã bàn giao cơ quan chức năng bảo vệ hiện trường để Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân cụ thể của việc cháy chợ để xử lý theo qui định pháp luật.

T.Tâm- N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI