Tin mới

13/08/2014 23:23

Dịch bệnh Ebola trên thế giới tiếp tục gây chết chóc với sự ra đi của linh mục người Tây Ban Nha Miguel Pajares - ca tử vong đầu tiên ở châu Âu. Còn tại Việt Nam, tin đồn có một ca bệnh Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng gây không ít xôn xao.

Tất nhiên, thông tin thất thiệt này nhanh chóng bị dập tắt vài ngày sau khi xuất hiện trên mạng xã hội. Tại cuộc họp báo hôm 12-8, Bộ Y tế chính thức khẳng định Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Ebola. Những thông tin về việc có bệnh nhân nhiễm virus Ebola chỉ là “tin vịt”.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, khẳng định bộ không thể giấu dịch khi có người nhiễm vì dịch Ebola rất nguy hiểm, phải có biện pháp điều trị và các biện pháp phòng tránh lây lan ra cộng đồng. Và thực tế, Bộ Y tế đã lên kịch bản 3 tình huống giả định nhằm chủ động giám sát và tích cực phòng, chống dịch Ebola trên diện rộng.

Tính đến nay, số người tử vong vì bệnh dịch đã hơn 1.000. Dù phạm vi gây chết chóc hiện chỉ giới hạn ở 4 nước Tây Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn cảnh báo tình trạng khẩn cấp về y tế với thế giới, kêu gọi các nước phối hợp hành động nhằm ngăn chặn sự lây lan của loại virus có thể tước đi sự sống đến 90% người mắc bệnh.

Tính khẩn cấp còn thể hiện ở chỗ Ủy ban Đạo đức y tế của WHO tuyên bố với quy mô đại dịch Ebola hiện nay, việc sử dụng các phương pháp điều trị chưa được kiểm nghiệm trên người là cần thiết và phù hợp với đạo đức bởi lúc này chưa có cách nào khác để ngăn chặn dịch.

ZMapp, loại huyết thanh gồm 3 kháng thể được điều chế từ lá cây thuốc lá biến đổi gien, đã được WHO lựa chọn. Nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ tác dụng của thuốc ZMapp đến đâu. Chỉ biết rằng 2 bác sĩ người Mỹ đầu tiên được tiêm thuốc ZMapp đang có dấu hiệu hồi phục trong khi vị linh mục 75 tuổi được dùng cùng loại thuốc lại qua đời sau khi được chuyển từ Liberia về Tây Ban Nha điều trị. Đó là lý do mối lo ngại về ZMapp tăng lên và WHO khẳng định vẫn đang cân nhắc liệu ZMapp có phải là biện pháp điều trị đặc hiệu đối với Ebola hay không.

Các giới chức y tế trong nước và quốc tế luôn khuyến cáo rằng thái độ cần có khi đứng trước các dịch bệnh nguy hiểm là không lơ là chủ quan nhưng cũng không quá lo lắng đến mức hoang mang. Điều mọi người cần làm lúc này, theo một giới chức của WHO, là nghe theo những thông tin, chỉ dẫn của các cơ quan y tế.

Hiểu biết nguồn gốc căn bệnh, độc lực, các đường lây truyền, triệu chứng, cách phòng bệnh (kể cả phác đồ điều trị hỗ trợ) chính là vũ khí mà mỗi người cần trang bị để phòng chống hiệu quả một bệnh dịch mà WHO đánh giá là “tệ hại nhất trong vòng 40 năm qua”. Đó cũng là sức mạnh đề kháng trước những tin đồn thất thiệt.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI