Vụ Rừng Toàn Cầu hứa đầu tư 39 tỉ USD: Những mảnh vỡ đầu tiên

Tin mới

30/06/2014 09:17

Việc 4 doanh nghiệp thành viên của Công CP Tập đoàn Rừng Toàn Cầu vừa bị rút giấy phép kinh doanh để lại nhiều dự án có nguy cơ đổ vỡ

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (68 Phan Đình Phùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) bị rút giấy phép kinh doanh, cơ quan điều tra đề nghị các bị hại cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dấu hiệu lừa đảo của các công ty này.

Nhiều dự án có nguy cơ “đứt gánh”

Trước khi chuyển sang cơ quan điều tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi giấy phép kinh doanh của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (Công ty Hiển Vinh). Công ty này bị thu hồi giấy phép do đăng ký vốn khống, cổ đông không góp vốn, không hoạt động và không báo cáo tình hình kinh doanh cho Sở KH-ĐT. Công ty Hiển Vinh là trụ sở chính của Công ty CP Tập đoàn Rừng Toàn Cầu (RTC).

Tương tự, 3 thành viên khác của RTC tại TP HCM là Công ty CP Phát triển RTC (phường 12, quận Bình Thạnh), Công ty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú (phường 13, quận 4) và Công ty CP Đầu tư thương mại và Phát triển Hòa Bình Toàn Cầu (phường Hiệp Phú, quận 9) cũng vừa bị Sở KH-ĐT TP HCM thu hồi giấy phép kinh doanh vì vi phạm nhiều quy định.

Tuy vậy, nhiều đối tác vẫn trông chờ lời hứa rót vốn của những công ty nói trên. Một đối tác của RTC (xin giấu tên) cho biết theo hợp đồng góp vốn, doanh nghiệp đã chi hàng chục tỉ đồng đầu tư vào một dự án. Đến nay, dự án bị trì trệ vì cạn vốn và có nguy cơ bị thu hồi. Về góp vốn, RTC đã nhiều lần thất hứa. “RTC cho biết đang giải ngân và sẽ góp vốn vào tháng 7 tới. Lỡ leo lưng cọp rồi đành trông chờ chứ biết sao” - đối tác này than thở.

Một đối tác khác ở Đồng Nai ký hợp đồng hợp tác với 2 thành viên của RTC là Công ty Hiển Vinh và Công ty Quỹ đại chúng môi trường xanh Toàn Cầu đầu tư hàng ngàn tỉ đồng cho một dự án. Trong đó, 2 thành viên của RTC chiếm 70% cổ phần bằng vốn ảo. Doanh nghiệp này cho biết như đang ngồi trên đống lửa vì cạn vốn và lo mất dự án nhưng vẫn phải chờ.

Theo ông Đ. (một doanh nhân ký hợp tác với RTC trong lĩnh vực xây dựng ở Khánh Hòa), Công ty Hiển Vinh cho biết đang chứng minh vốn của các cổ đông, khi có đủ giấy tờ hợp lệ sẽ hoạt động trở lại. Theo RTC, nguồn vốn đang về nhưng nhỏ giọt và đang ưu tiên cho các hoạt động từ thiện.

“RTC hứa đến quý III/2014 sẽ giải ngân cho một số dự án. Tuy nhiên, do các dự án “treo” quá lâu nên có nguy cơ đứt gánh” - ông Đ. nói.

Hợp đồng vô hiệu

Ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau khi bị thu hồi giấy phép, trong 6 tháng, Công ty Hiển Vinh phải làm thủ tục giải thể theo quy định. Công ty này có 10 chi nhánh ở các tỉnh, thành và phải chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ cùng nghĩa vụ tài sản khác cho các cá nhân, tập thể có liên quan đến quyền lợi với công ty này.

Đại tá Trần Phi Hùng, Trưởng Phòng PC46 Công an tỉnh Khánh Hòa, phân tích: Các hợp đồng mà Công ty Hiển Vinh hay các thành viên của RTC bị thu hồi giấy phép đã ký với các đối tác là vô hiệu do giấy chứng nhận cổ phần của những công ty này phát hành không có giá trị. Bên cạnh đó, trong hợp đồng hợp tác với các đối tác của RTC có điều khoản nếu hợp tác này bị cơ quan chức năng đình chỉ thì hợp đồng sẽ vô hiệu.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, RTC có 8 công ty thành viên do Công ty Hiển Vinh đứng đầu. RTC tuyên bố có nguồn vốn rất lớn từ các tổ chức phi chính phủ trị giá 39 tỉ USD (khoảng 822.000 tỉ đồng) và hứa sẽ góp vốn 773.000 tỉ đồng cho 1.242 doanh nghiệp mà RTC ký kết hợp đồng hợp tác.

Đồng thời, RTC còn tài trợ 48.400 tỉ đồng cho hơn 22.000 dự án từ thiện, an sinh xã hội tại 63 tỉnh, thành phố. Khẳng định đến hết quý I/2014 sẽ giải ngân 39 tỉ USD nhưng đến nay, RTC vẫn chưa rót vốn cho đối tác.

KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI